Tin tức

Mỹ sẽ phóng tàu thám hiểm Australia sản xuất lên mặt trăng

(VOVTV) - Australia vừa đạt được thỏa thuận với Mỹ về việc chế tạo tàu thám hiểm để NASA có thể đưa lên mặt trăng sớm nhất vào năm 2026. Đây được coi là một bước tiến lịch sử trong ngành công nghiệp không gian của Australia.

Tác giả Việt Nga / VOV Australia
13/10/2021 09:35

Chính phủ Australia vừa đạt được thỏa thuận với Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) về việc chế tạo tàu thám hiểm để đưa lên mặt trăng sớm nhất vào năm 2026. Tuyên bố của Chính phủ Australia cho biết: "Tàu thăm dò bán tự động do Australia sản xuất sẽ tham gia vào một sứ mệnh thăm dò để đưa nhân loại tiến gần hơn tới việc phát triển sự hiện diện của con người bên ngoài trái đất".

Mỹ sẽ phóng tàu thám hiểm Australia sản xuất lên mặt trăng - Ảnh 1.

Mô hình cho thấy tàu thám hiểm do Australia sản xuất tham gia vào chương trình thám hiểm mặt trăng. Ảnh: SMH Herald

NASA dự kiến sẽ đưa một xe tự hành nhỏ lên bề mặt mặt trăng để thu thập đất có chứa nguyên tử oxy để sau đó NASA sẽ tách oxy ra khỏi đất. Australia sẽ đầu tư 50 triệu AUD để hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà nghiên cứu của nước này tham gia vào dự án này. Bắt đầu từ cuối năm nay, các doanh nghiệp và nhà nghiên cứu Australia có thể nộp đơn bày tỏ nguyên vọng tham gia vào dự án này.

Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết, đây là cơ hội tuyệt vời để Australia tham gia vào lĩnh vực không gian của thế giới và đây cũng là cơ hội tạo thêm nhiều việc làm và gia tăng tỷ trọng đóng góp vào nền kinh tế của ngành không gian đang ngày càng phát triển.

Từ năm 2018, Chính phủ Australia đã đầu tư 700 triệu AUD để phát triển lĩnh vực vũ trụ. Dự kiến đến năm 2030, ngành không gian vũ trụ của Australia sẽ phát triển gấp 3 lần so với hiện tại, tạo ra 20.000 việc làm và nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp và người dân nước này.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận