Tin tức

Mỹ: Sau bão, người dân California đổ xô đi đào vàng

(VOVTV) - Sau các trận bão mùa đông gây ngập lụt và lở đất nghiêm trọng, nhiều người dân bang California, Mỹ đang đổ xô đi đào vàng. Họ đến dãy núi Sierra Nevada, chạy dọc theo rìa phía đông của bang này để tìm kiếm vận may với những mỏ vàng cốm lộ ra sau thiên tai.

26/04/2023 06:46

Theo những người đi đào vàng, săn tìm kho báu, các đợt bão lũ vừa qua tại bang California đã gây ra những đợt lở đất nghiêm trọng, hình thành các máng tự nhiên, hệ thống rãnh khiến vàng cốm lắng đọng, có thể khai thác lộ thiên. 

Mỹ: Sau bão, người dân California đổ xô đi đào vàng - Ảnh 1.

Sierra Nevada đã từng là trung tâm khai thác vàng đầu thế kỷ 20. Ảnh: NYT

Các đợt lở đất vừa qua tương tự như những gì mà  những đoàn người đào vàng trong thế kỷ 20 sử dụng vòi rồng cực mạnh phun vào các sườn đồi để tìm kiếm thứ kim loại quý hiếm này. Theo ước tính, những người săn vàng trong thời kỳ này đã di chuyến số đất đá nhiều gấp 8 lần số đất đá cần di chuyển để xây dựng kênh đào Panama.

Theo giới địa chất và những người săn kho báu nghiệp dư, phần lớn số vàng tại Siera Nevada vẫn chưa được khai thác và các mùa mưa lũ kéo dài như thời điểm cuối năm ngoái và đầu năm nay chính là cơ hội để có thể khai thác các mỏ vàng lộ thiên lắng đọng sau lũ lụt. 

Mỹ: Sau bão, người dân California đổ xô đi đào vàng - Ảnh 2.

Chỉ trong vài chuyến săn lùng, những người đi tìm kho báu có thể kiếm được số vàng trị giá cả nghìn USD. Ảnh: NYT

Hiện các nhóm đi săn vàng đang tập hợp tại khu vực này, mang theo đầy đủ dụng cụ, chờ cơ hội khi tuyết tan, nước các dòng sông hạ xuống để đào vàng tìm kiếm vận may cho mình. Một số nhóm săn vàng nghiệp dư cho biết, mỗi người trong số họ đã kiếm được lượng vàng kha khá, khoảng một lọ nhỏ vàng cốm chỉ sau vài chuyến ra ngoài tìm kiếm./.

Ý kiến của bạn