Tin tức

Mỹ phủ quyết dự thảo của Liên hợp quốc về Israel, Gaza

Hãng Reuters đưa tin ngày 18/10, Mỹ đã phủ quyết một dự thảo của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) kêu gọi ngừng bắn giữa quân đội Israel và phong trào Hamas của Palestine. Dự thảo này được Brazil biên soạn nhằm mục đích cho phép viện trợ nhân đạo tiếp cận Dải Gaza.

19/10/2023 08:44
Mỹ phủ quyết dự thảo của Liên hợp quốc về Israel, Gaza - Ảnh 1.

Chuyển nạn nhân sau vụ không kích của Israel xuống thành phố Rafah, miền Nam Dải Gaza ngày 17/10/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Cuộc bỏ phiếu dự thảo đã hai lần bị trì hoãn trong vài ngày qua trong bối cảnh Mỹ cố gắng tạo điều kiện cho các hoạt động viện trợ đến Gaza. Đã có 12 thành viên bỏ phiếu ủng hộ dự thảo, trong khi Nga và Anh bỏ phiếu trắng.

Trong diễn biến liên quan, phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn hãng TASS đưa tin, HĐBA LHQ tuyên bố không chấp nhận bất kỳ sửa đổi nào của Liên bang Nga đối với dự thảo nghị quyết của Brazil về Trung Đông nói trên. Hôm 16/10, Nga đã đề xuất 2 sửa đổi đối với dự thảo nghị quyết, theo đó kêu gọi ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức và lên án các cuộc tấn công bừa bãi vào Dải Gaza. Sau vụ tấn công vào bệnh viện Al-Ahli ở Gaza, Nga đã bổ sung bản sửa đổi mới nhất bằng một lời lên án riêng đối với vụ tấn công này.

Cùng ngày 18/10, Đặc phái viên LHQ về Trung Đông Tor Wennesland cảnh báo HĐBQ LHQ rằng nguy cơ  xung đột giữa Israel và Hamas lan rộng tại Dải Gaza là “rất thực tế và đặc biệt nguy hiểm”. Trong phiên họp trực tuyến với 15 thành viên HĐBA LHQ, ông Wennesland bày tỏ: "Tôi lo ngại rằng chúng ta đang ở bên bờ vực của một nguy cơ có thể thay đổi diễn biến tình hình xung đột Israel-Palestine, nếu như không muốn nói là của toàn bộ khu vực Trung Đông".

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn