Tin tức

Mỹ phủ nhận có can thiệp vào cuộc Tổng tuyển cử Thái Lan

(VOVTV) - Ngày 27/6, Truyền thông Thái Lan đưa tin, Mỹ phủ nhận mọi cáo buộc có liên quan đến âm mưu chính trị nhằm can thiệp vào cuộc Tổng tuyển cử 14/5 tại Thái Lan.

Tác giả PV / VOV Bangkok
28/06/2023 07:16

Đại sứ Mỹ tại Thái Lan Robert Godec hôm 27/6 cho biết, Mỹ mong muốn đất nước Thái Lan ổn định và thịnh vượng, đồng thời khẳng định Washington sẽ hợp tác với Chính phủ tiếp theo của Thái Lan, bất kể chính đảng nào sẽ đứng ra thành lập Chính phủ.

Với khẳng định này, Đại sứ Robert Godec bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng Mỹ dành sự ủng hộ cho một số đảng phái hay chính trị gia nhất định hoặc có can dự vào cuộc Tổng tuyển cử 14/5 vừa qua tại Thái Lan.

Mỹ phủ nhận có can thiệp vào cuộc Tổng tuyển cử Thái Lan - Ảnh 1.

Đại sứ Mỹ tại Thái Lan Robert Godec trả lời báo chí tại Bangkok hôm 27/6/2023. Ảnh: Francesca Regalado/Nikkei Asia

Liên quan tới chính sách đang gây tranh cãi về việc sửa đổi hoặc bãi bỏ điều 112 của Bộ luật hình sự, còn được biết đến là Luật chống khi quân, Đại sứ Robert Godec cho biết đây là công việc nội bộ của Thái Lan và Chính phủ Mỹ luôn dành sự kính trọng cao nhất đối với Hoàng gia Thái Lan.

Đại sứ Godec cũng bác bỏ tuyên bố của một số nhân vật bảo thủ tại Thái Lan cho rằng Mỹ đã lên kế hoạch thiết lập một căn cứ quân sự ở Thái Lan và đã tiến hành đàm phán với các bên liên quan về vấn đề này.

Tuyên bố của Đại sứ Godec được đưa ra trong bối cảnh Thái Lan sẽ tổ chức phiên khai mạc Hạ viện khóa mới vào ngày 3/7 tới đây.

Bất ổn chính trị kéo dài có thể gây bất lợi cho các hoạt động kinh tế, thương mại và đầu tư của Thái Lan, vốn đang nỗ lực trở thành một trung tâm sản xuất xe điện và đồ điện tử của thế giới. Mỹ cũng là quốc gia xếp thứ ba về nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) đổ vào Thái Lan trong năm 2022, chỉ sau Trung Quốc và Nhật Bản.

Ý kiến của bạn