Tin tức

Mỹ - Nhật hợp tác để đảm bảo hoà bình và ổn định ở eo biển Đài Loan

(VOVTV) - Tại Nhật Bản - điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du Châu Á, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, nhất trí tăng cường hợp tác để đảm bảo hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan.

Tác giả Bùi Hùng - Hoàng Nguyễn / VOV Tokyo
05/08/2022 16:51

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Kishida Fumio đã chỉ trích mạnh mẽ hành vi tập trận của Trung Quốc, nhấn mạnh rằng việc 5 tên lửa đạn đạo mà Trung Quốc phóng xuống vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản là vấn đề lớn, liên quan đến an ninh quốc gia và an toàn người dân Nhật Bản.

Mỹ - Nhật hợp tác để đảm bảo hoà bình và ổn định ở eo biển Đài Loan - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: NHK

Nhật Bản phản đối kịch liệt và đã kháng nghị việc này, đồng thời yêu cầu Trung Quốc dừng ngay việc tập trận. Nhật Bản và Mỹ tăng cường hợp tác để đảm bảo duy trì hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan.

Ông Kishida bày tỏ hy vọng rằng bà Pelosi sẽ tiếp tục phát huy vai trò lãnh đạo trong việc củng cố liên minh song phương và hiện thực hóa một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương "tự do và rộng mở".

Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về những thách thức chung khác, bao gồm vấn đề Triều Tiên, xung đột Nga-Ukraine, cũng như nỗ lực đạt được một thế giới không có vũ khí hạt nhân-mục tiêu do Thủ tướng Nhật Bản đề xuất.

Sau khi gặp Thủ tướng Kishida Fumio, bà Pelosi dự kiến gặp Chủ tịch Hạ viện Hiroyuki Hosoda. Trước khi đến thăm Nhật Bản bà Pelosi đã đến thăm Singapore, Malaysia, Đài Loan và Hàn Quốc. Sau khi bà tới thăm Đài Loan (Trung Quốc), Trung Quốc đã phản ứng đáp trả bằng việc thực hiện tập trận bắn đạn thật xung quanh Eo biển Đài Loan. Chuyến thăm của bà Pelosi tới Nhật Bản diễn ra vào thời điểm vài giờ sau khi Trung Quốc thực hiện các cuộc tập trận quân sự, làm gia tăng căng thẳng trong khu vực bao gồm 5 tên lửa đạn đạo rơi trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Sự trỗi dậy của một Trung Quốc quyết đoán đang là mối quan tâm chung của Nhật Bản và Mỹ khi điều này tác động không nhỏ đến việc thúc đẩy một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương "tự do và rộng mở" với các đối tác cùng chí hướng.

Mặc dù Nhật Bản có những vấn đề khúc mắc ngoại giao với Trung Quốc nhưng Trung Quốc vẫn là một đối tác quan trọng của nước này. Ngoài ra, Nhật Bản cũng có quan hệ kinh tế chặt chẽ với Đài Loan (Trung Quốc). Do vậy, chính phủ Nhật Bản đã từ chối đưa ra lập trường chính thức về chuyến thăm của bà Pelosi tới Đài Loan.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận