Tin tức

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc tăng cường hợp tác trước mối đe dọa từ Triều Tiên

(VOVTV) - Lãnh đạo các nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc ngày 29/6 đã bày tỏ quan ngại về các vụ thử tên lửa của Triều Tiên và nhất trí tăng cường hợp tác nhằm ứng phó với mối đe dọa từ nước này.

Tác giả Phạm Huân / VOV Washington
30/06/2022 14:38

Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol ngày 29/6 đã gặp nhau bên lề thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha. Các bên đã thống nhất rằng tiến triển của các chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên mang lại các mối đe dọa nghiêm trọng cho không chỉ bán đảo Triều Tiên mà cả Đông Á và thế giới.

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc tăng cường hợp tác trước mối đe dọa từ Triều Tiên - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Cả ba nhà lãnh đạo đều nhất trí tìm hiểu thêm các biện pháp ngoài hợp tác an ninh nhằm củng cố năng lực răn đe đối với Triều Tiên – năng lực của quân đội Mỹ, đặc biệt là các lực lượng hạt nhân của nước này nhằm răn đe các cuộc tấn công đối với các nước đồng minh của Mỹ.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nhấn mạnh, năng lực răn đe của liên minh Mỹ - Nhật - Hàn cần được nâng cấp trong nỗ lực củng cố mối quan hệ đối tác giữa ba nước. Đây là lần đầu tiên lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc tham dự thượng đỉnh NATO thường niên với tư cách là quan sát viên.

Trong khi đó, Triều Tiên trong năm qua đã tiến hành các vụ thử tên lửa ở mức độ chưa từng có và được cho là đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân.

Ý kiến của bạn