Tin tức

Mỹ, Nhật Bản ủng hộ Australia trong tranh chấp thương mại với Trung Quốc

(VOVTV) - Chính phủ Australia tiếp tục nhận được sự ủng hộ từ Mỹ và Nhật Bản trên vấn đề tranh chấp thương mại với Trung Quốc. Các quan chức của hai nước này khẳng định, sẽ sát cánh cùng Australia nhằm duy trì các hoạt động thương mại công bằng.

Tác giả Hữu Tiến / VOV Australia
22/07/2021 09:32

Ngày 21/7 theo giờ Mỹ, phát biểu sau cuộc hội đàm tại Washington với Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan, Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai tuyên bố, Mỹ đang “theo dõi chặt chẽ” căng thẳng thương mại giữa Australia và Trung Quốc, đồng thời khẳng định Mỹ sẽ hỗ trợ Australia trong việc giải quyết các hoạt động thương mại phi thị trường do nhà nước Trung Quốc lãnh đạo.

Bà Katherine Tai cũng tuyên bố “Mỹ sẽ sát cánh với Australia giải quyết thách thức chung, hỗ trợ thương mại quốc tế dựa trên các quy tắc nhằm thúc đẩy các hoạt động thương mại công bằng và theo định hướng thị trường”. Hai nước sẽ tiếp tục các cuộc thảo luận cấp cao về vấn đề “cưỡng bức kinh tế”.

Mỹ cam kết hợp tác với các đồng minh, trong đó có Australia, để giải quyết các chính sách của Trung Quốc được cho là gây tổn hại cho người lao động, doanh nghiệp và người dân Mỹ và Australia.

Mỹ, Nhật Bản ủng hộ Australia trong tranh chấp thương mại với Trung Quốc - Ảnh 1.

Rượu vang đóng chai Australia xuất khẩu sang Trung Quốc đang chịu mức thuế hơn 200%. Ảnh: The Australian

Ngày 21/7, trong bài phát biểu tại Câu lạc bộ Báo chí quốc gia của Australia, Đại sứ Nhật Bản Yamagami Shingo cho rằng: “Thương mại không bao giờ được sử dụng như một công cụ để gây áp lực chính trị và Nhật Bản hoàn toàn ủng hộ các nỗ lực của Australia trong việc giải quyết các tranh chấp thương mại đang diễn ra”.

Đại sứ Nhật Bản Shingo khẳng định, ông không tán thành hành vi của Trung Quốc đối với Australia và cho biết Australia sẽ “không đơn độc” trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Cũng trong bài phát biểu này, Đại sứ Shingo khẳng định Nhật Bản sẽ đóng vai trò quan trọng giúp Australia giảm bớt phụ thuộc vào Trung Quốc, đặc biệt là trong xuất khẩu rượu vang. “Nhật Bản có kế hoạch miễn thuế hoàn toàn đối với rượu vang đóng chai của Australia”.

Các tuyên bố của hai quan chức Mỹ và Nhật Bản được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Australia và Trung Quốc đã liên tiếp leo thang trong hơn một năm trở lại đây.

Mới đây nhất, trong tháng 6 vừa qua, Australia đã chính thức khiếu nại lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) sau khi Trung Quốc áp các mức thuế lên đến 212% đối với rượu vang nhập khẩu từ Australia.

Rào cản thuế quan của Trung Quốc đã tác động nghiêm trọng đến doanh thu của các doanh nghiệp xuất khẩu rượu vang Australia. Theo số liệu cập nhật của Tập đoàn rượu vang Australia (Wine Australia), trong hai quý đầu năm nay, giá trị xuất khẩu rượu vang sang thị trường Trung Quốc đại lục đã sụt giảm ở mức báo động, khi chỉ đạt 13 triệu AUD.

Trong khi đó, cũng tại thị trường này trong năm 2019-2020 Australia đã xuất khẩu lượng rượu vang trị giá gần 420 triệu AUD.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận