Tin tức

Mỹ kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 246

(VOVTV) - Các hoạt động kỷ niệm ngày Quốc khánh 4/7 đã diễn ra trên khắp nước Mỹ. Tuy nhiên, không khí của ngày lễ đã bị ảnh hưởng bởi vụ xả súng ở bang Illinois khiến nhiều người thương vong.

Tác giả Phạm Huân / VOV Washington
05/07/2022 07:04

Nhiều hoạt động chào đón ngày Quốc khánh bao gồm các buổi diễu hành và bắn pháo hoa đã được tổ chức trên khắp nước Mỹ. Tại Thủ đô Washington, Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng Phu nhân Jill Biden đã chào đón 1.000 nhân viên thuộc các ngành nghề thiết yếu và thành viên các gia đình quân nhân tại Nhà Trắng. Đây là sự kiện lớn được tổ chức trực tiếp đầu tiên tại Nhà Trắng kể từ khi Tổng thống Biden nhậm chức. 

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Biden nhấn mạnh: “Tôi chưa bao giờ lạc quan hơn về nước Mỹ như ngày hôm nay và sẽ không bao giờ từ bỏ sự lạc quan này. Ngày hôm nay, chúng ta cần tiếp tục cam kết đối với tinh thần yêu nước, đối với một nhiệm vụ lớn và phức tạp hơn, bảo vệ và làm cho liên bang của chúng ta hoàn thiện hơn, hiện thực hóa bản Tuyên ngôn Độc lập của chúng ta, và đảm bảo rằng nước Mỹ không phải là nơi mang dấu ấn của sự thèm khát quyền lực mà của niềm tin, hy vọng và cam kết”.

2020-07-04t231620z1224058844rc2nmh9rea5frtrmadp3usa-julyfourth-trump-15939077762921507907342.jpg

Ảnh minh họa: Reuters

Không khí kỷ niệm ngày Quốc khánh ở Mỹ đã bị ảnh hưởng bởi vụ xả súng đẫm máu tại một biểu diễn hành ở thành phố Highland Park thuộc bang Illinois. 6 người đã thiệt mạng và 31 người bị thương trong vụ xả súng. Hầu hết các nạn nhân tử vong tại hiện trường và 1 người đã chết sau khi được chuyển tới bệnh viện.

Cảnh sát đã tìm thấy được một khẩu súng trường trên mái một tòa nhà và hiện đang truy tìm kẻ tình nghi được xác định danh tính là Robert Bobby Crimo, da trắng, 22 tuổi và là người địa phương. Tên này đã đứng trên mái một tòa nhà và nhắm bắn vào đám đông người dân đứng xem buổi diễu hành. Kẻ tình nghi đã trốn thoát trước khi bị cảnh sát phát hiện.

Cảnh sát đang thu thập thông tin từ các cửa hàng và người dân địa phương để tìm ra kẻ phạm tội. Các cơ quan chức năng cho rằng chỉ có duy nhất một tay súng nhưng cũng cảnh báo tên này có thể rất nguy hiểm và có vũ khí. Mọi hoạt động kỷ niệm ngày Quốc khánh Mỹ tại Hai-lần Pác và các thành phố lân cận đều đã bị hủy và người dân được khuyến cáo trú ẩn tại chỗ và tránh đi lại tới trung tâm thành phố.

Vụ xả súng ở Highland Park là vụ xả súng thứ 308 ở Mỹ từ đầu năm tới nay, theo dữ liệu của Hồ sơ bạo lực súng đạn, một tổ chức phi lợi nhuận theo dõi các vụ xả súng ở Mỹ. Mỹ đã ghi nhận 11 vụ xả súng trong 4 ngày đầu tiên của tháng 7, 3 trong số đó ngay trong ngày Quốc khánh 4/7.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận