Tin tức

Mỹ không muốn xung đột và tìm kiếm một cuộc chiến tranh lạnh mới với Trung Quốc

(VOVTV) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 18/02 đã có cuộc gặp với ông Vương Nghị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc bên lề hội nghị an ninh Munich ở Đức.

Tác giả Phạm Huân / VOV Washington
19/02/2023 10:44

Ngoại trưởng Antony Blinken nhắc lại việc vi phạm chủ quyền của Mỹ và luật pháp quốc tế của khinh khí cầu tầm cao của Trung Quốc và nhấn mạnh rằng hành động vô trách nhiệm này không được lặp lại. Ngoại trưởng Blinken cũng làm rõ rằng Mỹ sẽ không làm ngơ trước mọi hành động vi phạm chủ quyền của Trung Quốc và chương trình khinh khí cầu do thám của nước này đã xâm phạm vùng trời của hơn 40 quốc gia trên 5 lục địa.

Ngoại trưởng Blinken cảnh báo hậu quả nếu Trung Quốc hỗ trợ Nga trong cuộc chiến ở Ucraina bao gồm cả việc giúp Nga tránh các biện pháp trừng phạt. Ngoại trưởng Blinken lên án vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa ngày 18/02 của Triều Tiên và coi đó là một hành động gây bất ổn đồng thời kêu gọi các cường quốc có trách nhiệm ứng phó với các thách thức quốc tế tương tự. Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ tái khẳng định rằng không có gì thay đổi trong chính sách một Trung Quốc của Mỹ đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan.

Ngoại trưởng Mỹ nhắc lại các tuyên bố của Tổng thống Biden rằng Mỹ sẽ cạnh tranh và sẽ bảo vệ các giá trị và lợi ích của mình, nhưng Mỹ không muốn xung đột và không tìm kiếm một cuộc chiến tranh lạnh mới với Trung Quốc. Ngoại trưởng Blinken cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì đối thoại ngoại giao và duy trì mở các kênh liên lạc tại mọi thời điểm./.

Ý kiến của bạn