Tin tức

Mỹ khẩn trương giải quyết tình trạng khan hiếm sữa công thức

(VOVTV) - Hạ viện Mỹ ngày 18/5 đã thông qua 2 dự luật nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh.

19/05/2022 11:24

Cùng ngày, Nhà Trắng thông báo Chính phủ Mỹ sẽ vận chuyển sữa công thức trên các máy bay thương mại ký hợp đồng với quân đội.

Dự luật mới được Hạ viện Mỹ thông qua cho phép cấp quỹ khẩn cấp trị giá 28 tỷ USD cho Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) để đẩy nhanh việc kiểm định sữa công thức sản xuất tại nước ngoài và đảm bảo không để xảy ra tình trạng thiếu hụt loại sản phẩm này.

tải xuống.jfif

Ảnh minh họa: Reuters

Trong khi đó, thông báo của Nhà Trắng cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ sử dụng hợp đồng với các tuyến vận chuyển hàng hóa thương mại bằng máy bay, giống như cách cơ quan này chuyển các vật liệu trong những tháng đầu khi dịch COVID-19 mới bùng phát, để đưa các sản phẩm từ những cơ sở sản xuất ở nước ngoài đáp ứng được tiêu chuẩn an toàn của FDA về nước. Thông báo nhấn mạnh việc bỏ qua các tuyến vận tải hàng không thông thường sẽ đẩy nhanh quá trình nhập khẩu và phân phối sữa công thức, hỗ trợ kịp thời trong bối cảnh các hãng tiếp tục đẩy nhanh sản xuất.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng sử dụng Đạo luật Sản xuất quốc phòng để ưu tiên các công ty sản xuất sữa công thức trong việc đảm bảo nguồn cung. Việc yêu cầu doanh nghiệp ưu tiên và sản xuất nguyên liệu quan trọng của sữa công thức sẽ giúp tăng sản lượng và đẩy nhanh chuỗi cung ứng. Trong lá thư gửi lãnh đạo Bộ Nông nghiệp, Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh, Tổng thống Biden nhấn mạnh việc nhập khẩu sữa công thức sẽ đóng vai trò cầu nối hỗ trợ quá trình đẩy nhanh sản xuất mặt hàng này. Do đó, ông yêu cầu các cơ quan này thực hiện mọi biện pháp phù hợp nhằm nhập thêm sữa công thức an toàn vào nước Mỹ ngay lập tức.

Mỹ sản xuất khoảng 98% lượng sữa bột được tiêu thụ trong nước. Tình trạng tắc nghẽn chuỗi nguồn cung và thiếu nhân công do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã khiến Mỹ bị thiếu sữa công thức. Xu hướng này ngày càng gia tăng kể từ khi hãng Abbott thông báo quyết định tự nguyện thu hồi lô sữa bột có nguy cơ nhiễm khuẩn đường tiêu hóa sau 2 trường hợp trẻ sơ sinh tử vong. Điều tra sau đó cho thấy sữa công thức không phải là nguyên nhân gây tử vong. FDA đã đạt được thỏa thuận với Abott nhằm nối lại sản xuất, song sẽ phải mất nhiều tuần sản phẩm này mới xuất hiện lại trên kệ hàng.

Tình trạng khan hiếm sữa công thức đã đẩy giá sản phẩm này lên cao, khiến mạng xã hội xuất hiện nhiều bài đăng kêu gọi phụ huynh tự làm sữa công thức tại nhà. Tuy nhiên, Hiệp hội Bác sĩ nhi khoa Mỹ (AAP) cảnh báo không nên sử dụng sữa công thức tự làm do sản phẩm này có thể thiếu các vitamin và dưỡng chất quan trọng cần thiết cho quá trình phát triển của trẻ. Theo các chuyên gia, phụ huynh nên tham khảo bác sĩ nhi khoa về các phương án dinh dưỡng thay thế, đồng thời người dân nên chuyển sang các thương hiệu sữa công thức khác, đặc biệt là với những trẻ không quá nhạy cảm với các thành phần của sữa.

Ý kiến của bạn