Tin tức

Mỹ hỗ trợ Thái Lan phát triển lò phản ứng hạt nhân mô-đun nhỏ

(VOVTV) - Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris vừa tuyên bố Mỹ sẽ giúp Thái Lan phát triển năng lượng hạt nhân thông qua dự án triển khai các lò phản ứng hạt nhân mô-đun nhỏ mới.

Tác giả PV/VOV Bangkok
21/11/2022 10:07

Trong tuyên bố đưa ra hôm 19/11, bà Kamala Harris cho biết cam kết này là một phần trong sáng kiến nhằm đạt được mục tiêu đưa phát thải ròng về mức 0 - “Net Zero” - được đưa ra tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) tại Glasgow, Scotland, vào năm 2021. Theo đó, Mỹ sẽ tăng cường hợp tác với khu vực tư nhân và các nhà hảo tâm để thúc đẩy phát triển năng lượng sạch.

Thái Lan trong những năm qua không phát triển điện hạt nhân do lo ngại của người dân về nguy cơ rò rỉ phóng xạ sau thảm họa Fukushima ở Nhật Bản hồi năm 2011.

my ho tro thai lan phat trien lo phan ung hat nhan mo-dun nho hinh anh 1

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha trao lại nhiệm vụ nền kinh tế chủ nhà APEC năm 2023 cho Mỹ hôm 19/11/2022. (Ảnh: APEC 2022)

Nhà Trắng nêu rõ Mỹ sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho Thái Lan để triển khai các lò phản ứng mô-đun nhỏ, được coi là an toàn hơn so với các lò phản ứng hạt nhân truyền thống do không cần sự can thiệp của con người để đóng cửa trong trường hợp khẩn cấp.

Trong tuyên bố, Nhà Trắng cho biết các chuyên gia Mỹ sẽ phối hợp với Thái Lan để triển khai các lò phản ứng có “tiêu chuẩn cao nhất về an toàn, an ninh và không phổ biến vũ khí hạt nhân” với diện tích đất sử dụng nhỏ hơn so với các nhà máy điện hạt nhân truyền thống.

Dù không đưa ra mốc thời gian cụ thể, Mỹ khẳng định sẽ hỗ trợ Thái Lan - quốc gia rất dễ bị tổn thương do tình trạng biến đổi khí hậu - đạt được mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2065.

Tuyên bố trên được đưa ra trong chuyến công du của Phó Tổng thống Kamala Harris tới Thái Lan để tham dự Hội nghị cấp cao các nhà lãnh đạo Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC). Tại cuộc gặp Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha bên lề Hội nghị, Phó Tổng thống Mỹ cũng đã thảo luận về những nỗ lực chống biến đổi khí hậu cũng như diễn biến tình hình ở Myanmar.

Ý kiến của bạn