Tin tức

Mỹ đẩy mạnh nỗ lực đối phó bệnh đậu mùa khỉ

(VOVTV) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh đậu mùa khỉ, Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 18/8 tuyên bố bổ sung thêm 1,8 triệu liều vaccine Jynneos cũng như cung cấp thêm nguồn lực y tế mở rộng tiêm chủng.

Tác giả PV / VOV Washington
19/08/2022 09:47

Phát biểu trong cuộc họp báo sáng 18/08, Điều phối viên Nhà Trắng phụ trách ứng phó bệnh đậu mùa khỉ Bob Fenton cho biết, nước này sẽ tăng cường nguồn cung vaccine bằng cách đặt bổ sung thêm 1,8 triệu liều vaccine từ đầu tuần tới.

Ngoài ra, cơ quan y tế nước này cũng dành khoảng 50.000 liều vaccine từ kho dữ trữ quốc gia cung cấp cho các bang tổ chức các sự kiện lớn thu hút đông người có nguy cơ nhiễm bệnh cao tham gia.

Mỹ đẩy mạnh nỗ lực đối phó bệnh đậu mùa khỉ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Bên cạnh đó, chính quyền Tổng thống Biden cũng cung cấp thêm nguồn lực cho các cơ sở y tế địa phương nhằm chuyển đổi hình thức tiêm chủng để tận dụng tối đa nguồn vaccine vốn đang hạn chế.

Trước đây, việc tiêm chủng được thực hiện bằng hình thức tiêm dưới da với liều lượng 1 lọ vaccine thì nay có thể chuyển sang tiêm trong da, tiêm nội bì, với 1/5 liều lượng thông thường. Các nghiên cứu mới nhất cho thấy, việc tiêm chủng với liều lượng thấp hơn vẫn mang lại hiệu quả tương tự.

Tính đến nay, số ca mắc đậu mùa khỉ tại Mỹ đã vượt quá 13.500 người, chiếm hơn 1/3 tổng số người nhiễm bệnh trên toàn thế giới. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng cho biết các chuyên gia y tế đang nghiên cứu nguyên nhân khiến bệnh đậu mùa khỉ lây lan nhanh có khả năng là do biến đổi gene trong virus gây bệnh.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận