Tin tức

Mỹ công bố chiến lược chống biến thể phụ BA.5 của Omicron

(VOVTV) - Giới chức y tế Mỹ đang kêu gọi người dân thận trọng với Covid-19 và nhấn mạnh sự cần thiết của việc tiêm mũi tăng cường trong bối cảnh BA.4 và BA.5 đang lan nhanh trên cả nước.

Tác giả Phạm Huân / VOV Washington
13/07/2022 08:31

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 12/7 đã công bố chiến lược chống biến thể phụ BA.5 của Omicron. Chiến lược này được công bố trong bối cảnh hai biến thể phụ BA.4 và BA.5 đang chiếm tới 80% tổng số ca nhiễm mới và đang lan nhanh ở Mỹ.

Theo thông tin từ Nhà Trắng, BA.4 và BA.5 đang là chủng chủ đạo ở Mỹ và BA.5 đang chiếm đa số các ca nhiễm mới ở nước này.

ttxvn_my_ghi_nhan_cac_ca_nhiem_covid19_do_bien_the_omicron_0312_0.jpg

Nhân viên y tế phân loại mẫu xét nghiệm COVID-19. Ảnh: The Chronicle

Các dấu hiệu ban đầu cho thấy BA.5 có khả năng tránh được hệ miễn dịch tự nhiên có được sau khi mắc bệnh lẫn “rào chắn” được tạo ra từ việc tiêm vaccine phòng COVID-19. Do vậy, biến thể này có khả năng khiến số ca nhiễm mới tăng cao trong những tuần tới.

Để ứng phó với biến thể này, chính quyền Tổng thống Biden đã công bố chiến lược bao gồm tăng cường tiếp cận vaccine, các mũi tiêm bổ sung và thuốc điều trị; cung cấp miễn phí khẩu trang chất lượng cao và các bộ xét nghiệm cho người dân; ưu tiên bảo vệ những người có hệ miễn dịch bị suy giảm; khuyến khích cải thiện hệ thống thông gió trong nhà và tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức về Covid-19.

Giới chức y tế Mỹ hiện đang kêu gọi người dân thận trọng với Covid-19 và nhấn mạnh sự cần thiết của việc tiêm mũi tăng cường trong bối cảnh BA.4 và BA.5 đang lan nhanh trên cả nước.

Theo Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Rochelle Walensky, số ca nhập viện do Covid-19 ở Mỹ đã tăng gấp đôi kể từ tháng 4, mặc dù số ca tử vong vẫn ở mức trung bình 300 ca mỗi ngày.

Bà Walensky cho biết, khoảng 1/3 người dân Mỹ hiện đang sống tại các khu vực có mức độ lây lan Covid-19 cao nên người dân được khuyến cáo đeo khẩu trang tại các khu vực công cộng trong nhà.

Trong khi đó, Tiến sỹ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm ở Mỹ cho rằng, trong khi các biến thể mới rất đáng lo ngại, việc tiêm bổ sung, đeo khẩu trang trong môi trường trong nhà và có các biện pháp điều trị hiệu quả là cần thiết.

Trước sự lây lan nhanh chóng của các biến thể mới, chính quyền Tổng thống Biden và giới chuyên gia y tế hiện đang cân nhắc mở rộng mũi tiêm tăng cường thứ hai cho người trưởng thành ở Mỹ, tuy nhiên, hiện vẫn chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra.

Mũi tiêm vaccine tăng cường hiện đang được áp dụng ở Mỹ đối với mọi người dân từ 5 tuổi trở lên, riêng những người 50 tuổi hoặc hơn hoặc những người có hệ miễn dịch suy giảm được tiêm mũi tăng cường thứ hai. Hơn 222 triệu người dân ở Mỹ đã tiêm phòng đầy đủ và hơn 106 triệu người đã tiêm ít nhất 1 mũi tăng cường.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn