Tin tức

Mỹ: Chuyên gia cảnh báo nguy cơ số ca cúm mùa tăng do dỡ bỏ các biện pháp phòng dịch COVID-19

(VOVTV) - Giới chức y tế Mỹ đã cảnh báo khi các biện pháp hạn chế do dịch COVID-19 được dỡ bỏ và nhiều người quay trở lại công sở và trường học, số ca cúm mùa sẽ tăng trở lại và thậm chí có thể vọt lên mức trước đại dịch.

27/09/2022 11:34

Bác sĩ Alicia Budd, chuyên gia dịch tễ học thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), cho biết mỗi mùa cúm đều có sự khác biệt và bộ phận chuyên trách về cúm của CDC sẽ theo dõi nhiều yếu tố khác nhau trong suốt một năm để dự đoán xem những điều sẽ diễn ra trong mùa cúm sắp tới.

Theo bà Budd, có một cách để dự báo tình hình dịch cúm ở Mỹ là dựa vào tình hình ở các nơi khác trên thế giới, chẳng hạn như ở Nam Bán Cầu, nơi đang bắt đầu kết thúc mùa cúm. Dữ liệu cho thấy Australia đang trải qua một trong những mùa cúm tồi tệ nhất trong vòng 5 năm trở lại đây, với các ca bệnh tăng đột biến sớm hơn bình thường gần 2-3 tháng.

Tại Mỹ, mùa cúm thường kéo dài từ tháng 10 đến tháng 5 năm sau. Trong mùa 2020-2021, đợt cúm đầu tiên xuất hiện song song với dịch COVID-19, nhưng số ca khá khiêm tốn. Tuy nhiên, trong mùa 2021-2022, dịch cúm có dấu hiệu bùng phát trở lại mà nguyên nhân một phần do các lệnh hạn chế phòng chống COVID-19 được dỡ bỏ.

Mỹ: Chuyên gia cảnh báo nguy cơ số ca cúm mùa tăng do dỡ bỏ các biện pháp phòng dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Khi nước Mỹ bước vào những tháng lạnh hơn, mọi người sẽ dành nhiều thời gian ở trong nhà hơn, cộng với việc lệnh hạn chế không còn áp dụng. Do đó, bà Budd dự đoán virus cúm sẽ dễ lây lan hơn trong năm nay.

Mặc dù chưa thể nói rõ chi tiết về mùa cúm sắp tới, nhưng các chuyên gia khuyến cáo người dân nên tiêm vaccine phòng cúm. Việc bảo đảm tất cả mọi người đều được tiêm phòng là một bước quan trọng để ngăn ngừa các ca nhiễm cúm trở nặng, nhập viện và tử vong.

Mục tiêu của CDC là 70% người trưởng thành sẽ được chích ngừa cúm hằng năm, bao gồm mọi chủng tộc và dân tộc. Tuy nhiên, dữ liệu tiêm chủng năm 2021 do Kaiser Family Foundation (KFF) và CDC cung cấp cho thấy vẫn có khoảng cách đáng kể trong việc bao phủ vaccine giữa các nhóm chủng tộc nhất định, trong đó tỷ lệ người da đen tiêm phòng cúm là thấp nhất với 42,7%, tiếp đó là nhóm người Mỹ gốc Latin và Tây Ban Nha (Hispanic) thấp thứ hai với 44,9%.

Hiện CDC có một chương trình mới gọi là “Hợp tác công bằng vaccine”. Theo đó, họ sẽ tài trợ cho các đối tác ở cấp độ quốc gia, tiểu bang và địa phương để tăng nhận thức về vaccine ở tất cả các nhóm chủng tộc và dân tộc.

Mặc dù tình hình của Mỹ tốt hơn nhiều so với thời điểm bắt đầu đại dịch, tuy nhiên COVID-19, cùng với cúm, vẫn sẽ lây lan và lưu hành trong mùa Thu và mùa Đông. Do đó các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên tiêm các liều tăng cường của vaccine ngừa COVID-19.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận