Tin tức

Mỹ chỉ trích Trung Quốc chỉ thích đổ lỗi

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định các phát biểu gần đây của Ngoại trưởng Trung Quốc phản ánh mô hình né tránh và đổ lỗi của Bắc Kinh.

23/02/2021 09:40

"Các bình luận của ông ấy phản ánh một xu hướng vẫn đang diễn ra của Bắc Kinh là tránh đổ lỗi cho các hoạt động kinh tế kẻ cướp, thiếu minh bạch, không tôn trọng các thỏa thuận quốc tế và đàn áp nhân quyền toàn cầu", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói.

Tuyên bố này được ông Price đưa ra sau khi Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng mở lại đối thoại giữa hai nước, khôi phục mối quan hệ bị tổn hại nặng dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Tuy nhiên, ông yêu cầu Washington tôn trọng lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, ngừng “bôi nhọ” Bắc Kinh, ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của nước này và ngừng "thông đồng" với các lực lượng ly khai vì nền độc lập của Đài Loan.

Mỹ chỉ trích Trung Quốc chỉ thích đổ lỗi - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned. Ảnh: Reuters

Nhà ngoại giao Trung Quốc cũng kêu gọi Mỹ dở bỏ hàng rào thuế quan với hàng hóa và từ bỏ điều mà ông cho là đàn áp phi lý đối với lĩnh vực công nghệ của quốc gia tỷ dân.

Trong một tuyên bố riêng rẽ, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nhấn mạnh Mỹ coi mối quan hệ với Trung Quốc là một trong những quan hệ cạnh tranh mạnh mẽ.

Dưới thời Tổng thống Trump, Washington và Bắc Kinh xung đột trên nhiều mặt trận, từ căng thẳng thương mại, vấn đề Hong Kong, Đài Loan, Tân Cương, yêu sách lãnh thổ của Bắc Kinh ở Biển Đông… cho đến nguồn gốc COVID-19.

Tuy nhiên, chính quyền Biden cũng đã phát đi các tín hiệu cho biết, họ sẽ duy trì áp lực lên Bắc Kinh.

Tổng thống Biden bày tỏ lo ngại về các hoạt động thương mại “cưỡng bức và không công bằng” của Bắc Kinh, lên án các hành vi đối xử của chính quyền Trung Quốc đối với người dân tộc thiểu số ở Tân Cương.

Trung Quốc cũng là vấn đề hiếm hoi mà lưỡng đảng Mỹ đạt được tiếng nói chung. Hôm 22/2, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi khẳng định Mỹ cần đặt lên bàn tất cả các lựa chọn để buộc trách nhiệm về các hành vi của mình.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận