Tin tức

Mỹ cáo buộc Nga vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc với cuộc chiến ở Ukraine

(VOVTV) - Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 21/09 đã có bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc và dành phần lớn thời gian chỉ trích Nga trong cuộc khủng hoảng Ukraine.

Tác giả Phạm Huân-Vũ Hợp/VOV Washington
22/09/2022 04:53

Tổng thống Biden chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin huy động quân dự bị và dọa sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc chiến ở Ukraine. Theo Tổng thống Biden, hành động của Nga ở Ukraine đã vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc. 

Mỹ cáo buộc Nga vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc với cuộc chiến ở Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden

“Để chúng tôi nói thẳng, một quốc gia thành viên thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã tấn công một quốc gia láng giềng, nỗ lực nhằm xóa bỏ một quốc gia có chủ quyền khỏi bản đồ thế giới. Nga đã vi phạm nghiêm trọng các điều khoản cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc, theo đó cấm các nước sử dụng biện pháp vũ lực xâm chiếm lãnh thổ của các nước láng giềng,” ông Biden nói. 

Tổng thống Biden nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục phối hợp với các đồng minh nhằm buộc Nga phải chịu trách nhiệm về hành động của mình cũng như răn đe các cuộc tấn công đối với các đồng minh trong NATO. Ông Biden đồng thời cũng cho rằng cuộc chiến ở Ukraine là nguyên nhân dẫn tới nạn đói trên khắp thế giới. Nhân dịp này, Tổng thống Biden tuyên bố Mỹ sẽ đóng góp thêm 2,9 tỷ đô la giúp tăng cường an ninh lương thực toàn cầu./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận