Tin tức

Mỹ cam kết hỗ trợ 179 triệu USD cho Sri Lanka để thúc đẩy kinh tế

(VOVTV) - Ngày 4/8, Ngoại trưởng Sri Lanka Ali Sabry đã gặp người đồng cấp Mỹ Antony J. Blinken bên lề Diễn đàn khu vực ASEAN ở thủ đô Phnom Penh của Campuchia.

05/08/2022 15:00

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price, tại cuộc gặp, ông Blinken đã chúc mừng ông Sabry mới được bổ nhiệm giữ cương vị Ngoại trưởng Sri Lanka, đồng thời nhắc lại cam kết ủng hộ của Mỹ.

Ông Blinken khẳng định Mỹ sẽ hỗ trợ 179 triệu USD cho Sri Lanka thúc đẩy kinh tế trong thời điểm đầy thách thức hiện nay. Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) để đưa Sri Lanka trở lại con đường ổn định kinh tế.

Mỹ cam kết hỗ trợ 179 triệu USD cho Sri Lanka để thúc đẩy kinh tế - Ảnh 1.

Người dân Sri Lanka đang phải đối diện với nhiều khó khăn, Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mỹ cho rằng trong bối cảnh này, Sri Lanka cần phải hành động phù hợp với các quy định Hiến pháp và bảo vệ các quyền con người của người dân Sri Lanka.

Sri Lanka đã trải qua nhiều tháng thiếu lương thực và nhiên liệu, mất điện kéo dài và lạm phát phi mã, sau khi cạn kiệt ngoại tệ không nhập khẩu được các mặt hàng thiết yếu, dẫn tới cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có.

Ngày 20/7 vừa qua, Quốc hội đã bầu ông Ranil Wickremesinghe làm Tổng thống mới của quốc gia này, thay thế ông Gotabaya Rajapaksa - người đã rời khỏi Sri Lanka và thông báo từ chức.

Tân Tổng thống Wickremesinghe trong tuần này cho biết Chính phủ Sri Lanka đang soạn thảo một lộ trình chính sách quốc gia trong 25 năm tới nhằm giảm nợ công và đưa đất nước trở thành một nền kinh tế xuất khẩu cạnh tranh. Ông nhấn mạnh Sri Lanka cần các giải pháp dài hạn và một nền tảng vững chắc để ngăn chặn khủng hoảng kinh tế tái diễn.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận