Tin tức

Mường La (Sơn La): Tăng cường quản lý nhà nước về lĩnh vực khoáng sản

(VOVTV) – Trước tình trạng các đối tượng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn có nguy cơ gây tiềm ẩn mất an ninh trật tự cũng như gây bức xúc cho người dân, UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn Lan đã tăng cường công tác quản lý nhà nước. Đồng thời, phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, xử phạt nhiều trường hợp vi phạm về lĩnh vực khoáng sản.

Tác giả Mùi Sơn / VOVTV
27/09/2021 09:10

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Mường La đã xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường và cuộc sống của người dân. Để ngăn chặn tình trạng này, huyện đã tăng cường quản lý nhà nước về khai thác khoáng sản, góp phần sử dụng hợp lý tài nguyên khoáng sản và bảo vệ môi trường.

Mường La: Tăng cường quản lý nhà nước về lĩnh vực khoáng sản - Ảnh 1.

Lực lượng công an huyện kiểm tra việc chấp hành luật pháp đối với các lái xe chở vật liệu xây dựng

Theo thống kê, trên địa bàn huyện Mường La có 3 điểm được quy hoạch, cấp phép khai khoáng sản trong đó bao gồm: 2 mỏ khai thác đá tại xã Mường Bú là mỏ đá Nang Phai của Công ty Đức Minh Edunight và mỏ đá Hữu Hảo của Công ty TNHH MTV Hữu Hảo Tây Bắc hiện vẫn đang hoạt động bình thường; 1 điểm khai thác cát, sỏi làm vật liệu xây dựng thông thường của Công ty trách nhiệm hữu hạn Tài nguyên và Khoáng sản Thăng Long tại lòng hồ sông Đà thuộc thị trấn Ít Ong và xã Chiềng San.

Tuy nhiên, để phòng ngừa sự cố xói lở hai bên bờ sông Đà, hiện dự án đang tạm dừng hoạt động để điều chỉnh lại cho phù hợp. Qua kiểm tra, trên địa bàn huyện có 8 hộ gia đình hiện đang kinh doanh mua bán cát, sỏi, các hộ trên đều được đăng ký và cấp giấy phép kinh doanh; 1 xưởng sản xuất gạch không nung Nậm Pàn trên địa bàn xã Mường Bú.

Mường La: Tăng cường quản lý nhà nước về lĩnh vực khoáng sản - Ảnh 2.

Kiểm tra bãi tập kết cát trên địa bàn

Bên cạnh đó, do nhu cầu xây dựng rất cao nên phát sinh việc người dân khai thác để tận dụng cát hoặc bán cho người khác mỗi khi nước sông suối xuống thấp. Tuy nhiên, việc khai thác tận dụng là trái với quy định của pháp luật đối với lĩnh vực khoáng sản.

Ông Dương Xuân Nam, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện cho biết: "Do nhu cầu sử dụng vật liệu phục vụ xây dựng của người dân tăng cao và lợi nhuận lớn từ một số loại khoáng sản như cát, vàng sa khoáng… là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng khai thác khoáng sản trái phép. Bên cạnh việc tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo công tác quản lý nhà nước về khoáng sản, phòng cũng đã phối hợp với cơ quan liên quan thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh khoáng sản, khu vực có trữ lượng khoáng sản theo định kỳ hoặc đột xuất, nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi khai thác, buôn bán, vận chuyển khoáng sản trái phép".

Mặc dù các cấp, các ngành và các lực lượng chức năng đã có nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ trong công tác quản lý nguồn tài nguyên khoáng sản, nhưng tình hình khai thác cát, sỏi trái phép và các hoạt động vi phạm pháp luật liên quan đến kinh doanh, khai thác cát, sỏi vẫn diễn ra, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự.

Mường La: Tăng cường quản lý nhà nước về lĩnh vực khoáng sản - Ảnh 3.

Công an huyện Mường La, tỉnh Sơn La tạm giữ phương tiện vận chuyển cát không rõ nguồn gốc

Trung tá Lê Mùi – Phó Trưởng Công an huyện Mường La, tỉnh Sơn La cho biết: Đa phần người dân tận dụng lúc nước xuống để khai thác, tận thu khoáng sản chủ yếu là cát để sử dụng trong gia đình hoặc để bán ra ngoài. Tuy nhiên, việc khai thác, tận thu này là vi phạm pháp luật bởi việc khai thác này chưa được các cấp có thẩm quyền cấp phép.

Trước tình trạng đó, Công an huyện đã phối hợp với phòng Tài nguyên môi trường thành lập các tổ công tác trực tiếp xuống cơ sở tổ chức cho các doanh nghiệp và hộ dân trên địa bàn ký cam kết không khai thác, buôn bán, vận chuyển khoáng sản trái phép. Đồng thời, làm tốt công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm.

"Tính từ tháng 1/2020 đến tháng 9/2021, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý 38 đối tượng liên quan đến việc khai thác, buôn bán, vận chuyển cát, sỏi trái phép. Trong đó 7 đối tượng có hành vi khai thác cát trái phép; 31 đối tượng có hành vi vận chuyển cát không có nguồn gốc hợp pháp. Huyện đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính: 33.300.000đ, buộc thu lại số lợi bất hợp pháp: 1.600.000đ. Tịch thu: 162m3 cát là tang vật vi phạm hành chính".

"Đặc biệt, vào ngày 10/11/2020, Công an huyện Mường La đã đã phối hợp với Công an tỉnh Sơn La phát hiện, xử lý 2 đối tượng khai thác vàng trái phép tại xã Pi Toong. Hiện Công an tỉnh Sơn La đã hoàn tất hồ sơ tham mưu cho UBND tỉnh Sơn La xử phạt 2 trường hợp nêu trên với số tiền 130.000.000đ" Trung tá Lê Mùi nói thêm.

Để tránh thất thoát tài nguyên, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông và bảo vệ môi trường. Bên cạnh việc tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, truy quét, của lực lượng chức năng thì các cấp, các ngành cũng cần phải chung tay vào cuộc làm tốt công tác quản lý nhà nước về khai thác khoáng sản, hướng dẫn cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu khai thác cát, sỏi lòng sông thực hiện các thủ tục cấp phép theo đúng quy định của Nhà nước.

Tăng cường công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực khoáng sản

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận