Công nghệ

Muốn tăng cường bảo mật, người dùng Facebook nên thay đổi ngay cài đặt này!

Lời khuyên của biên tập viên về quyền riêng tư và an ninh mạng từ Forbes là bạn hãy thay đổi cài đặt này của Facebook ngay bây giờ.

22/11/2021 14:31

Kate O'Flaherty - biên tập viên về quyền riêng tư và an ninh mạng của Forbes, người từng đoạt giải thưởng và được biết đến với kinh nghiệm hơn một thập kỷ, mới đây vừa khuyến cáo người dùng Facebook nên thay đổi ngay một cài đặt trong ứng dụng.

Theo Kate O'Flaherty, bảng tin Facebook của người dùng đã thay đổi đáng kể trong những năm gần đây. Nếu như trong quá khứ, bạn có thể biết được bạn bè và gia đình đang làm gì thông qua News Feed theo thứ tự thời gian, thì giờ đây Bảng Tin trên Facebook lại được thiết kế để hiển thị những nội dung mà người dùng có xu hướng tương tác nhiều nhất.

Muốn tăng cường bảo mật, người dùng Facebook nên thay đổi ngay cài đặt này! - Ảnh 1.

Bảng Tin (News Feed) trên Facebook được thiết kế để hiển thị những nội dung mà người dùng có xu hướng tương tác nhiều nhất

Đây là một trong những điều gây tranh cãi mà Facebook phải đối mặt thời gian qua, sau khi bị cựu nhân viên Frances Haugen tố cáo thuật toán của mạng xã hội này được thiết kế để ưu tiên nội dung độc hại lên đầu Bảng Tin của người dùng.

Nguyên nhân xuất phát từ việc Facebook muốn người dùng tương tác nhiều hơn và giữ chân họ ở lại nền tảng lâu hơn, từ đó mạng xã hội có thể hiển thị quảng cáo nhiều hơn.

Các nhà lập pháp đã thể hiện lo ngại với vấn đề này, nhiều ý kiến cho rằng người dùng Facebook nên được tự do lựa chọn giữa việc bật/tắt tự động hệ thống này. Đây là chủ đề của dự luật vừa được đưa ra bàn luận tại Hạ viện Mỹ thời gian qua, trong đó có quy định rằng các công ty mạng xã hội không nên dựa vào các thuật toán để chi phối những gì người dùng nhìn thấy.

Muốn tăng cường bảo mật, người dùng Facebook nên thay đổi ngay cài đặt này! - Ảnh 2.

Facebook muốn níu chân người dùng sử dụng ứng dụng càng lâu càng tốt

Một báo cáo trên tờ Washington Post đã chỉ ra lý do tại sao Facebook lại miễn cưỡng tắt thuật toán này. Một báo cáo nội bộ mô tả rằng, khi mọi người có quyền lựa chọn tắt thuật toán, họ sẽ dành ít thời gian hơn trên Bảng Tin của mình, đồng nghĩa với việc đăng bài và tương tác ít hơn. Cũng vì thế, họ sẽ đăng nhập vào Facebook ít hơn và thậm chí có thể cân nhắc việc xóa ứng dụng.

Đây là viễn cảnh mà Facebook, công ty dựa vào doanh thu từ quảng cáo, sẽ không bao giờ muốn thấy. Ngoài ra, một số báo cáo gần đây còn chỉ ra rằng, mạng xã hội của tỷ phú Mark Zuckerberg cũng đang gặp khó khăn trong việc thu hút người dùng trẻ tuổi, thế nên họ sẽ không dễ gì để số người dùng hiện tại của ứng dụng bị thu hẹp.

Forbes cho rằng, mô hình lợi nhuận dựa trên quảng cáo và dữ liệu cũng là một trong những lý do tại sao Metaverse do Facebook dẫn đầu có thể là một cơn ác mộng về quyền riêng tư.

Theo Kate O'Flaherty, có thể không nhiều người biết điều này, nhưng bạn hoàn toàn có thể thay đổi cách Facebook sắp xếp Bảng Tin thông qua cài đặt trên ứng dụng, bằng cách bấm vào biểu tượng 3 vạch ở góc phải màn hình và chọn Gần đây & yêu thích.

Bằng cách thay đổi tùy chọn của bạn cho Bảng Tin, bạn có thể lấy lại một chút quyền kiểm soát đối với những gì mà bạn nhìn thấy trên News Feed.

Muốn tăng cường bảo mật, người dùng Facebook nên thay đổi ngay cài đặt này! - Ảnh 4.

Bạn có thể thay đổi cách Facebook sắp xếp Bảng Tin thông qua cài đặt trên ứng dụng, bằng cách bấm vào biểu tượng 3 vạch ở góc phải màn hình và chọn Gần đây & yêu thích

Bên cạnh đó, hãy đi tới Cài đặt & Quyền riêng tư > Cài đặt > Bảng Tin. Trong đó có một cài đặt được gọi là quản lý mục Yêu thích, cho phép bạn thêm bạn bè và các trang bạn muốn ưu tiên xuất hiện trong Bảng tin của mình.

Muốn tăng cường bảo mật, người dùng Facebook nên thay đổi ngay cài đặt này! - Ảnh 5.

Cài đặt quản lý mục Yêu thích sẽ cho phép bạn thêm bạn bè và các trang bạn muốn ưu tiên xuất hiện trong Bảng tin của mình

Mặc dù cài đặt này không hoàn hảo và cũng không phải là một giải pháp toàn diện, nhưng nó sẽ giúp bạn lấy lại một chút quyền kiểm soát đối với Bảng Tin. Bạn có thể kiểm soát những gì mình thực sự muốn xem từ những người đã ấn theo dõi. Do đó, bạn nên thay đổi cài đặt này ngay bây giờ.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận