Tin tức

Mũi vaccine COVID-19 thứ 4 có thể giảm 75% nguy cơ tử vong ở người trên 60 tuổi

(VOVTV) - Theo trang Daily Mail của Anh, kết quả phân tích từ một hệ thống dữ liệu thực tế tại Israel cho thấy mũi vaccine thứ 4 ngừa COVID-19 có thể giúp giảm khoảng 75% nguy cơ tử vong ở người trên 60 tuổi. Đây là nghiên cứu đầu tiên sử dụng hệ thống dữ liệu đời thực quy mô lớn như vậy.

14/04/2022 15:54

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành tổng hợp, phân tích dữ liệu của 260.000 người Israel và so sánh hiệu quả giữa mũi vaccine thứ 4 và mũi thứ 3 tiêm trước đó ít nhất 4 tháng. Kết quả cho thấy, ngoài hiệu quả ngăn ngừa nguy cơ tử vong, mũi vaccine thứ 4 còn có thể giảm 62% nguy cơ bệnh chuyển nặng, giảm 68% nguy cơ nhập viện, 55% nguy cơ xuất hiện các triệu chứng khi nhiễm COVID-19, và giảm 45% nguy cơ mắc bệnh.

Mũi vaccine COVID-19 thứ 4 có thể giảm 75% nguy cơ tử vong ở người trên 60 tuổi - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Từ dữ liệu trên, Phó Giáo sư về vi sinh vật học tế bào tại Đại học Reading của Anh, ông Simon Clarke, khuyến nghị Chính phủ Anh triển khai tiêm mũi vaccine thứ 4 ngừa COVID-19 cho tất cả những người trên 60 tuổi, thay vì chỉ nhắm đến nhóm người trên 75 tuổi như hiện nay. Ông Clarke nhấn mạnh sự cần thiết phải hạ độ tuổi đủ điều kiện tiêm mũi thứ 4 trong nhóm người cao tuổi.

Tuy nhiên, một số chuyên gia khác cho rằng lợi ích của mũi tiêm thứ 4 trong việc ngăn chặn số ca tử vong không cao hơn so với mũi thứ 3.

Cuối năm ngoái, Israel trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cung cấp mũi vaccine thứ 4 ngừa COVID-19 cho người dân. Ở thời điểm đó, nhiều nước vẫn đang phải chống đỡ với làn sóng lây nhiễm biến thể Omicron.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn