Tin tức

Mục tiêu năm 2024 đạt 94,11% dân số tham gia bảo hiểm y tế

(VOVTV) - Năm 2023, có hơn 174,8 triệu lượt khám chữa bệnh BHYT, tăng trên 23,4 triệu lượt khám chữa bệnh so với năm 2022; số chi khám chữa bệnh khoảng 124,3 nghìn tỷ đồng, để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, BHXH Việt Nam xác định mục tiêu trong năm nay, tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt khoảng 94,11%.

Tác giả Kim Thanh/VOV1
12/02/2024 16:34

Theo BHXH Việt Nam, năm qua công tác thực hiện chính sách BHYT được triển khai đồng bộ với nhiều giải pháp; kiểm soát chặt chẽ, hiệu quả quỹ BHYT, đảm bảo đầy đủ, kịp thời quyền lợi của người tham gia BHYT, chống trục lợi, tối ưu quỹ BHYT. 

Mục tiêu năm 2024 đạt 94,11% dân số tham gia bảo hiểm y tế- Ảnh 1.

Khám chữa bệnh tại Bệnh viện Mắt Trung ương. Ảnh: Văn Hải/VOV1

BHXH đã chủ động phối hợp với Bộ Y tế và các Bộ, ngành liên quan giải quyết khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thực hiện chính sách BHYT. BHXH địa phương chủ động phối hợp với các Sở Y tế và các cơ sở khám chữa bệnh ở các tỉnh thành phố để giải quyết khó khăn, vướng mắc trong công tác khám chữa bệnh và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT. Qua đó, nhiều khó khăn, vướng mắc trong khám chữa bệnh và thành toán chi phí khám chữa bệnh BHYT được giải quyết, tạo thuận lợi cho các cơ sở khám chữa bệnh và đảm bảo quyền lợi tối đa cho người tham gia BHYT theo luật. Kịp thời thanh toán chi phí vượt tổng mức và kịp thời thanh toán chi phí khám chữa bệnh vượt mức thanh toán; Tăng cường chỉ đạo công tác giám định tập trung đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT, chủ động kiểm soát việc sử dụng quỹ khám chữa bệnh BHYT chặt chẽ, đúng quy định, ngăn ngừa tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT. 

Ông Lê Văn Phúc, Trưởng Ban Chính sách BHYT, BHXH Việt Nam cho biết: "Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đã cùng với Bộ Y tế bám sát việc đấu thầu mua sắm thuốc và kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các địa phương. Chúng tôi nghĩ rằng vai trò của Ủy ban nhân dân các tỉnh trong việc đảm bảo thuốc, vật tư y tế chỉ đạo Sở Y tế, các đơn vị, cơ sở khám, chữa bệnh đảm bảo thuốc cho người bệnh trong phạm vi quyền lợi để tránh tình trạng người bệnh đến cơ sở khám, chữa bệnh vẫn phải tự đi mua thuốc, vật tư y tế để điều trị. Chúng tôi đề nghị với Sở Y tế các Ủy ban nhân dân tỉnh vào cuộc để mà tạo thuận lợi trong việc mua sắm thuốc cho người có thẻ bảo hiểm y tế".

Ý kiến của bạn