Tin tức

Mưa lớn trên diện rộng tiếp tục xảy ra ở Bắc Bộ đến hết ngày 8/8

(VOVTV) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ nay đến ngày 8/8, ở khu vực Bắc Bộ sẽ tiếp tục xảy ra mưa vừa, mưa to trên diện rộng kèm theo đó nguy cơ cao xảy ra hiện tượng lũ quét, sạt lở đất. Cụ thể diễn biến thời tiết ở khu vực Bắc Bộ cũng như khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ như thế nào?

Tác giả Quang Huy / VOV1
05/08/2023 12:04

Trong những ngày vừa qua trên khu vực Bắc Bộ đã xảy ra mưa to diện rộng, đặc biệt trên khu vực phía Tây Bắc Bộ đã xuất hiện những điểm mưa to đến rất to. Theo đánh giá, nguyên nhân chính là do hoạt động của rãnh áp thấp đi qua Bắc Bộ kết hợp gió trên cao và độ ẩm liên tục vào khu vực phía Tây nên xuất hiện những điểm mưa vừa mưa to đến rất to. Trong thời gian sắp tới, dự báo rãnh áp thấp đi qua Bắc Bộ thì vẫn còn hoạt động trên của khu vực Bắc Bộ. 

du_bao_thoi_tiet_hom_nay.png.jpg

Ảnh minh họa

Ngoài ra, theo quan sát, có một vùng áp thấp đang hoạt động mạnh lên trên vùng biên giới phía Đông Bắc Việt Nam. Vùng áp thấp này sẽ hoạt động duy trì mạnh trong các ngày mùng 5, 6, 7/8, từ ngày mùng 8/8 vùng áp thấp này khả năng di chuyển sang phía Tây. 

Như vậy từ nay đến hết ngày 8/8, theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia đánh giá, khả năng trên khu vực Bắc Bộ tiếp tục xảy ra mưa vừa, mưa to trên diện rộng. Vùng mưa tập trung chính vực Tây Bắc Bộ và các tỉnh biên giới phía Bắc. Ngoài ra, trong ngày mùng 5-8/8 do hoạt động của áp thấp nên có khả năng xảy ra giông lốc mạnh.

Theo đánh giá của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia thì trong những ngày tháng 7 vừa qua, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa to đến rất to. Nguyên nhân trực tiếp của nó là do hoạt động của áp thấp nhiệt đới trên khu vực biển Đông ở phía Bắc kết hợp với hoạt động mạnh và kéo dài của gió mùa Tây Nam. 

Nguyên nhân thứ hai có thể được đánh giá là do ảnh hưởng của El Nino. Tuy nhiên, El Nino là hiện tượng thời tiết lớn không phải là hiện tượng thời tiết hàng ngày và sẽ ảnh hưởng kéo dài thường độ trễ khoảng 2-3 tháng. Như vậy, thời gian ảnh hưởng của nó thường xuất hiện sau 2-3 tháng. Như vậy có thể đánh giá El Nino chỉ là nguyên nhân gián tiếp gây mưa lớn trong khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong thời gian vừa qua.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn