Tin tức

Mua kỳ đà về phóng sinh, bà lão 75 tuổi đối diện mức án đến 15 năm tù

Bà L. mua 5 con kỳ đà vân và nhận giữ hộ thêm 12 con khác cho một người đàn ông lạ mặt. Tuy nhiên khi lực lượng chức năng kiểm tra, bà L. không xuất trình được giấy tờ liên quan đến số kỳ đà này.

29/10/2021 09:27

Ngày 28/10, một lãnh đạo VKSND huyện Cư Jút (Đắk Nông) cho biết, đơn vị này vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Đoàn Thị L. (sinh năm 1946, trú huyện Cư Jút) về tội "Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm".

Theo cáo trạng, khoảng 8h ngày 31/12/2020, trong lúc đi tập thể dục buổi sáng, bà Đoàn Thị L. gặp một người đàn ông không rõ lai lịch đi bán 17 cá thể kỳ đà.

Mua kỳ đà về phóng sinh, bà lão 75 tuổi đối diện mức án đến 15 năm tù - Ảnh 1.

Số kỳ đà mà lực lượng chức năng phát hiện tại nhà bà L. đều là động vật quý hiếm (Ảnh minh họa)

Do có ý định mua kỳ đà để phóng sinh nên bà L. thỏa thuận mua 5 con kỳ đà với giá 2.500.000 đồng. Sau khi bán 5 con kỳ đà, người đàn ông lạ mặt gửi 12 con còn lại cho bà L. để chiều quay lại lấy, nhưng sau đó không quay lại nữa.

Sáng 5/1, Hạt Kiểm lâm huyện Cư Jút phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra khu vực chăn nuôi phía sau nhà bà L. phát hiện, lập biên bản về hành vi nuôi, nhốt 17 cá thể kỳ đà vân, tổng trọng lượng 27kg.

Quá trình giải quyết, bà L. không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của số lượng kỳ đà trên.

Theo kết luận giám định của các cơ quan chức năng, 17 cá thể kỳ đà vân có tên khoa học (Varanus nebulosus) thuộc lớp bò sát (Reptilia) trong nhóm IB nằm trong danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm.

VKSND huyện Cư Jút quyết định truy tố bà L. theo điểm b, khoản 3, Điều 244 Bộ Luật hình sự, với mức án từ 10-15 năm tù.

Ý kiến của bạn