Kinh doanh

Mùa dứa mật ở Pu Lau

(VOVTV) - Cây Dứa mật đã và đang dần trở thành cây trồng chủ lực, giúp người dân ở Pu Lau, xã Mường Nhà, huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) xóa đói, giảm nghèo.

Tác giả Vũ Lợi/VOV Tây Bắc
11/07/2023 09:42
 Mùa dứa mật ở Pu Lau - Ảnh 1.

Bản Pu Lau là khu vực trồng nhiều dứa nhất xã Mường Nhà, huyện Điện Biên, khi hơn 110 hộ dân trong bản đều trồng dứa, nhà ít thì vài trăm mét, hộ trồng nhiều thì vài ha. Cả bản đến nay đã có hơn 50ha đất trồng dứa.

 Mùa dứa mật ở Pu Lau - Ảnh 2.

Hiện đang là chính vụ thu hoạch, nên hơn 1 tuần nay, mỗi sáng sớm, anh Vàng A Sống ở bản Pu Lau lại lên nương để thu hoạch dứa mang về bán cho các thương lái từ TP Điện Biên Phủ vào mua.

 Mùa dứa mật ở Pu Lau - Ảnh 3.

Trước đây gia đình anh thuộc hộ nghèo, thu nhập phụ thuộc vào lúa nương. Từ năm 2016, anh chuyển đổi gần 3.000m2 đất trồng lúa nương sang trồng dứa mật. Từ đó, mỗi vụ dứa cho thu khoảng 40 triệu đồng - một khoản đáng kể đối với hộ nghèo.

 Mùa dứa mật ở Pu Lau - Ảnh 4.

 Mùa dứa mật ở Pu Lau - Ảnh 5.

Dứa ở Pu Lau là loại Dứa mật xuất xứ từ Lào, được người dân mang về trồng. Hợp đất, dứa có chất lượng tốt, quả ngọt, mọng nước và năng suất cao, có quả nặng 3kg - 4kg.

 Mùa dứa mật ở Pu Lau - Ảnh 6.

 Mùa dứa mật ở Pu Lau - Ảnh 7.

 Mùa dứa mật ở Pu Lau - Ảnh 8.

 Mùa dứa mật ở Pu Lau - Ảnh 9.

Cứ vào khoảng tháng 7 hàng năm, hai bên đường qua bản Pu Lau sẽ là không khí tấp nập người bán, người mua dứa nhộn nhịp.

 Mùa dứa mật ở Pu Lau - Ảnh 10.

Dứa được chia làm nhiều loại tùy kích cỡ to, nhỏ, giá dao động từ 8.000 - 12.000 đồng/kg.

 Mùa dứa mật ở Pu Lau - Ảnh 11.

 Mùa dứa mật ở Pu Lau - Ảnh 12.

Nhận thấy dứa mật là loại cây trồng có chất lượng, rất phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, chính quyền địa phương đã tích cực vận động để người dân xã Mường Nhà chuyển đổi diện tích trồng ngô, lúa nương kém hiệu quả sang trồng loại cây này.

 Mùa dứa mật ở Pu Lau - Ảnh 13.

 Mùa dứa mật ở Pu Lau - Ảnh 14.

Tại bản Pu Lau, từ năm 2017 đến nay, sau khi nhân rộng mô hình trồng Dứa mật, người dân nơi đây đã từng bước có thu nhập ổn định, vươn lên khấm khá; cả bản hiện chỉ còn 7 hộ nghèo.

 Mùa dứa mật ở Pu Lau - Ảnh 15.

 Mùa dứa mật ở Pu Lau - Ảnh 16.

 Mùa dứa mật ở Pu Lau - Ảnh 17.

Từng sọt dứa đầy ắp, thơm nức từ lưng người dân nối đuôi nhau ra đường lớn rồi được xe chở về xuôi.

 Mùa dứa mật ở Pu Lau - Ảnh 18.

Mùa dứa ngọt những năm gần đây đã thực sự trở thành mùa no ấm với những nông dân cần mẫn trên các sườn đồi.

 Mùa dứa mật ở Pu Lau - Ảnh 19.

Cây Dứa mật hiện đã được xã Mường Nhà xác định là cây trồng chủ lực để phát triển kinh tế ở vùng đất dốc, thay thế cho những cây trồng kém hiệu quả trước đây. Toàn xã đến nay đã có trên 60ha dứa của gần 300 hộ dân thuộc 6 bản

 Mùa dứa mật ở Pu Lau - Ảnh 20.

 Mùa dứa mật ở Pu Lau - Ảnh 21.

Trong năm 2023, xã sẽ mở rộng diện tích thêm 20ha đất trồng dứa, đồng thời áp dụng khoa học kỹ thuật cho nông dân, giúp nâng cao năng suất, sản lượng và đặc biệt là mục tiêu sản xuất 100% theo hướng hữu cơ, phát triển sản phẩm dứa Mường Nhà trở thành một trong những sản phẩm OCOP tiêu biểu của địa phương./.

Ý kiến của bạn