Tin tức

Một 'viện dưỡng lão' chưa được cấp phép bỏ rơi hơn chục cụ già

(VOVTV) - Ngày 23/5, nhiều cụ già từ 60 tuổi đến 90 tuổi được chăm sóc tại cơ sở tự xưng là Viện dưỡng lão Từ Tâm S-Merciful ở số 22, đường Morison, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng bị buộc phải ra khỏi nơi chăm sóc vì Viện dưỡng lão này thông báo dừng hoạt động. Đáng nói, gia đình 12 cụ đều đã nộp hàng chục triệu đồng. Cơ sở này hoạt động khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Tác giả Thành Long/VOV Miền Trung
24/05/2023 13:56

Ngày 22/5, nhiều thân nhân của các cụ cao tuổi tập trung tại Chi nhánh Viện dưỡng lão Từ Tâm S-Merciful, địa chỉ số 22, đường Morison, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng bày tỏ bức xúc về việc họ bất ngờ nhận thông báo tạm dừng hoạt động Chi nhánh Viện dưỡng lão này.

Theo phản ánh của các khách hàng, để gửi bố mẹ, người thân vào Viện dưỡng lão này, họ đã đóng từ 20 triệu đồng đến hơn 200 triệu đồng, gồm tiền cọc và tạm ứng trước chi phí trong các tháng tới, tùy vào gói dịch vụ và thời gian sử dụng. Cụ thể, chi phí để chăm sóc 1 cụ là 13 triệu đồng/tháng và phải đóng trước 10 triệu đồng/người. Lý do được đưa ra là phòng lúc đêm hôm các cụ phải đi bệnh viện thì sẽ sử dụng số tiền 10 triệu đồng này.

Một 'viện dưỡng lão' chưa được cấp phép bỏ rơi hơn chục cụ già - Ảnh 1.

Các gia đình đến Viện dưỡng lão để nghe thông báo phải đưa người thân về nhà.

Một 'viện dưỡng lão' chưa được cấp phép bỏ rơi hơn chục cụ già - Ảnh 2.

Công an quận Sơn Trà làm việc với cơ sở Viện dưỡng lão.

Tuy nhiên, ngày 21/5, các gia đình bất ngờ nhận thông báo từ phía Công ty Cổ phần Y khoa Từ Tâm S-Merciful (trụ sở chính tại Hà Nội) về việc tạm dừng hoạt động cơ sở S-Merciful Đà Nẵng để tái cấu trúc. Việc tạm dừng được phía công ty đưa ra mốc thời gian từ 3 đến 6 tháng, kể từ ngày 22/5/2023 hoặc đến khi có thông báo mới.

Ông Nguyễn Hồng Hùng, nhà ở quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng bức xúc vì gia đình ông mới gửi người thân vào được hơn 1 tháng đã bị lừa: “Viện đây là những người lớn tuổi, tàn tật đi lại không được gia đình không chăm nổi mới gửi qua viện, anh em mới góp tiền để lo. Đúng ra tôi ký hợp đồng 1 tháng để thử nhưng viện nói gửi 3 tháng sẽ được khuyến mãi thêm nửa tháng nữa nên tôi nộp 3 tháng, nộp vô 49 triệu hợp đồng ký 3 tháng. Nhưng bây giờ mới có 1 tháng thì họ lại thông báo như vậy. Không riêng gì tôi mà tất cả đều như vậy. Có gia đình nộp tiền mà chưa ở.”

Một 'viện dưỡng lão' chưa được cấp phép bỏ rơi hơn chục cụ già - Ảnh 3.

Công an đang kiểm tra giấy tờ cơ sở Viện dưỡng lão này

Một 'viện dưỡng lão' chưa được cấp phép bỏ rơi hơn chục cụ già - Ảnh 4.

Lực lượng công an đang kiểm tra hồ sơ cơ sở

Hiện nay, tại Chi nhánh Viện dưỡng lão này chỉ có quản lý và nhân viên chứ lãnh đạo không xuất hiện. Theo vị quản lý S-Merciful Đà Nẵng, trước đây, viện này hoạt động tại số 150 đường Võ Nguyên Giáp. Do không chịu nổi chi phí thuê nhà nên vào đầu năm nay, Viện dưỡng lão này chuyển sang thuê tại địa chỉ số 22, đường Morison, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà.

Vừa qua, do chủ nhà đòi lại căn hộ, số lượng các cụ lưu trú cũng còn ít nên đơn vị thông báo tạm dừng hoạt động cơ sở ở Đà Nẵng để cơ cấu lại. Thực tế, cơ sở này đang có dấu hiệu không minh bạch vì đã chuẩn bị ngừng hoạt động nhưng vẫn ký hợp đồng với khách.

Ông Phan Minh Hải, trú đường Hoàng Văn Thụ, vừa ký hợp đồng đưa người nhà vào đây cho biết: “Ngày 22/5 này trả mặt bằng nhưng ngày 19/5 ký hợp đồng với tôi trong vòng 3 ngày lấy tôi 20 triệu mà bố tôi chỉ ở 3 ngày mà giờ nói qua để đưa cụ về trong thời gian này sắp xếp để đưa cụ qua. Đây là 1 hành động lừa đảo.”

Một 'viện dưỡng lão' chưa được cấp phép bỏ rơi hơn chục cụ già - Ảnh 5.

Ngoài cồng nhìn vào, cơ sở này chưa có bảng tên nào là "Viện dưỡng lão"

Không chỉ riêng khách hàng rơi vào hoàn cảnh éo le này mà hiện nay, hơn 20 nhân viên tại Viện dưỡng lão này cũng đang bị chủ cơ sở nợ lương. Nhiều nhân viên đã phải nghỉ làm.

Một nhân viên từng làm việc tại đây cho biết: “Tính sơ sơ thì từ tháng 10/2022 tới bây giờ, 6 triệu lương mỗi tháng thì Viện đang nợ lương em 36 đến 40 triệu đồng mà không chỉ riêng em mà hơn 20 nhân các bạn nghỉ từ tháng 3 vì chịu không nổi nữa.”

Hiện, Công an quận Sơn Trà và các cơ quan chức năng ở thành phố Đà Nẵng đã làm việc với người quản lý cơ sở này để làm rõ vụ việc. Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Đà Nẵng khẳng định, đến thời điểm này, Sở chưa cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập cho Viện dưỡng lão Từ Tâm S-Merciful.

Hiện, tại số nhà 22 đường Morrison có đề bảng tên “The HAN Village”. Tại đây không chỉ là Viện dưỡng lão như S-Merciful Đà Nẵng thỏa thuận với khách hàng mà còn có dịch vụ spa, chăm sóc sức khỏe cho khách Hàn Quốc tại tầng 3 trong tòa nhà. Mặc dù là Viện dưỡng lão nhưng trước cổng cũng không thấy một biển hiệu Chi nhánh “Viện dưỡng lão” nào.

Ý kiến của bạn