Kinh doanh

Một công ty kiểm toán liên quan Tân Hoàng Minh bị đình chỉ

CPA Hà Nội, đơn vị thực hiện kiểm toán cho một công ty thành viên của Tân Hoàng Minh, bị đình chỉ từ ngày 19/5 đến hết ngày 31/12.

27/05/2022 12:13

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định đình chỉ tư cách kiểm toán viên được chấp thuận kiểm toán cho đơn vị có lợi ích công chúng thuộc lĩnh vực chứng khoán đối với Kiểm toán viên Nguyễn Thị Lệ Hồng Thu và Kiểm toán viên Nguyễn Trần Hằng Phương của Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán Hà Nội (CPA Hà Nội).

CPA Hà Nội cũng bị đình chỉ tư cách công ty kiểm toán được chấp thuận kiểm toán cho đơn vị có lợi ích công chúng thuộc lĩnh vực chứng khoán. Thời gian đình chỉ của 2 quyết định trên từ ngày 19/5 đến hết ngày 31/12.

Được biết, CPA Hà Nội chính là đơn vị kiểm toán cho báo cáo tài chính hợp nhất và công ty mẹ của Công ty Cổ phần Tổng Bách Hóa (mã chứng khoán: TBH), một thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Bà Nguyễn Thị Lệ Hồng Thu và Nguyễn Trần Hằng Phương cũng là những cá nhân đã ký báo cáo kiểm toán của Tổng Bách Hóa.

Một công ty kiểm toán liên quan Tân Hoàng Minh bị đình chỉ - Ảnh 1.

Công ty Phú Thanh - công ty mẹ của Tổng Bách Hóa - là chủ đầu tư dự án D'. El Dorado II tại Hà Nội. Ảnh: Tân Hoàng Minh

Trước đó, UBCKNN cũng đã có công văn gửi Tổng Bách Hóa liên quan báo cáo tài chính năm 2021 của công ty này do CPA Hà Nội - Chi nhánh Sài Gòn kiểm toán.

Theo cơ quan quản lý chứng khoán, sau buổi làm việc với Công ty CPA Hà Nội, UBCKNN nhận thấy báo cáo tài chính năm 2021 của Tổng Bách Hóa không đạt yêu cầu về chất lượng kiểm toán. Nguyên nhân là phía kiểm toán chưa thực hiện đầy đủ thủ tục, chưa thu thập đầy đủ bằng chứng thích hợp để đưa ra ý kiến chấp nhận toàn phần về báo cáo tài chính hợp nhất và riêng năm 2021 của công ty.

Vì vậy, cơ quan này đề nghị Tổng Bách Hóa phải thực hiện kiểm toán lại báo cáo tài chính riêng và hợp nhất năm 2021.

Về Tổng Bách Hóa, doanh nghiệp được thành lập 1995, trực thuộc Bộ Thương mại (Bộ Công Thương), cổ phần hóa năm 2004. Đơn vị hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh thương mại, cho thuê kho bãi và kinh doanh bất động sản. Công ty có cổ đông lớn duy nhất sở hữu 96,65% vốn là Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Phú Thanh - thành viên Tân Hoàng Minh.

Năm 2021, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của Tổng Bách Hóa giảm 5 lần còn 4,5 tỷ đồng, dẫn đến lỗ gộp 2,3 tỷ đồng trong khi năm 2020 có lãi 12,4 tỷ đồng. Nhờ doanh thu hoạt động tài chính tăng đột biến lên 791 tỷ đồng, Tổng Bách Hóa đã có lãi 709 tỷ đồng, xóa hết khoản lỗ lũy kế 452 tỷ đồng đến cuối năm 2020.

Theo thuyết minh, doanh thu tài chính đột biến đến từ cổ tức, lợi nhuận được chia từ Công ty Cổ phần Cung Điện Mùa Đông; thoái vốn tại Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản Ngọc Viễn Đông và Công ty Cổ phần Cung Điện Mùa Đông. Cả 2 công ty này đều là thành viên của Tân Hoàng Minh.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận