Tin tức

Moscow sẽ đáp trả quyết định của Phần Lan về cắt giảm thị thực cho người Nga

(VOVTV) - Ngày 18/8, phát biểu tại một cuộc họp, Phó Vụ trưởng Vụ Thông tin và Báo chí của Bộ Ngoại giao Nga Ivan Nechaev cho biết, nước này sẽ không thể không phản ứng với quyết định của Phần Lan về cắt giảm thị thực du lịch cho người Nga.

Tác giả PV / VOV Moscow
19/08/2022 09:41

Phó Vụ trưởng Vụ Thông tin và Báo chí của Bộ Ngoại giao Nga, Ivan Nechaev lưu ý rằng, quyết định của chính quyền Phần Lan hạn chế việc chấp nhận đơn xin thị thực vào Phần Lan của công dân Nga được sắp đặt trong một chiến dịch bài Nga khác ở các nước EU do các nước Baltic khởi xướng.

Ông mô tả quyết định của các nhà chức trách Phần Lan là "sự phân biệt đối xử có động cơ chính trị đối với người Nga trên cơ sở nguồn gốc quốc gia". Ông Nechaev tuyên bố, những bước đi này sẽ không thể không có phản ứng từ phía Nga.

Moscow sẽ đáp trả quyết định của Phần Lan về cắt giảm thị thực cho người Nga - Ảnh 2.

Nga sẽ đáp trả quyết định của Phần Lan về cắt giảm thị thực. Ảnh minh họa: Rianovosti

Nhà ngoại giao này không nói về các biện pháp mà phía Nga sẽ thực hiện, nhưng nhấn mạnh rằng, người Nga cần chuẩn bị cho việc các nước EU ngừng cấp thị thực Schengen cho công dân Nga. Gần đây, một số nước châu Âu đã có những lời kêu gọi cấm tất cả người Nga nhập cảnh vào các nước này theo thị thực Schengen. Phần Lan, Ba Lan, Litva, Estonia và một số quốc gia khác cho rằng, cần phải cấm cấp thị thực cho người Nga, những người mà theo quan điểm của họ, "nên cảm thấy cái giá phải trả" của tình hình hiện nay.

Tuy nhiên, các quốc gia ở phía tây và phía nam của EU đang nhắc nhớ những người theo chủ nghĩa “diều hâu” ở Đông Âu rằng, Nga là một phần rất lớn của khu vực châu Âu rộng lớn, và do đó, việc phớt lờ Nga không chỉ là vô cùng khó khăn mà còn có thể không đặc biệt hiệu quả.

Vào ngày 31/8, các Bộ trưởng Ngoại giao EU đã lên kế hoạch thảo luận về những thay đổi đối với luật thị thực Schengen nhằm giảm việc cấp thị thực cho công dân Nga. Moscow coi các đề xuất cấm cấp thị thực Schengen cho tất cả công dân Nga là biểu hiện của chủ nghĩa sô vanh, những tuyên bố như vậy của các chính trị gia châu Âu sẽ không thể không để lại hậu quả, Nga sẽ đáp trả.

Phó chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev cho rằng, đề xuất tước quyền xin thị thực Schengen của người Nga là trái với nghĩa vụ nhân quyền của EU và các quy định của chính liên minh.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận