Lăng kính

Moscow bị tấn công bằng UAV, chuyên gia Nga nói gì?

(VOVTV) - Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Kiev đã tiến hành một cuộc tấn công khủng bố bằng UAV vào các mục tiêu ở Moscow và ngoại ô. Cơ quan này xác nhận rằng, 8 thiết bị tham gia vào cuộc tấn công đã bị bắn hạ bằng hệ thống tác chiến điện tử, hệ thống pháo và tên lửa phòng không Pantsir-S.

Tác giả PV/Tổng hợp
31/05/2023 07:50

Sáng 30/05, một số tòa nhà ở thủ đô và ngoại ô Moscow đã bị thiết bị bay không người lái gọi tắt là UAV tấn công. Tổng thống Nga V.Putin gọi vụ tấn công này là khủng bố, đe dọa người dân và kích động giới lãnh đạo Nga. Về phía Kiev, cố vấn của người đứng đầu văn phòng Tổng thống Ucraina Mikhail Podolyak cho biết, họ không có liên quan trực tiếp đến các cuộc tấn công này.  

Trong tuyên bố của mình, Tổng thống Nga V.Putin lưu ý rằng, trong chiến dịch quân sự đặc biệt, quân đội Nga chỉ thực hiện các cuộc tấn công có độ chính xác cao nhằm vào các cơ sở hạ tầng quân sự, bao gồm cả "trụ sở tình báo quân sự của Ucraina, nơi đã bị tấn công hai hoặc ba ngày trước". Tuy nhiên, theo ông, khác với quân đội Nga, lực lượng vũ trang Ucraina đã nhằm vào các cơ sở hòa bình: "Chế độ Kiev đã lựa chọn con đường khác, con đường nỗ lực đe dọa Nga, đe dọa công dân Nga và tấn công các tòa nhà dân cư. Tất nhiên, đây là một dấu hiệu rõ ràng của hoạt động khủng bố".

Cùng ngày 30/05, BNG Nga ra tuyên bố nêu rõ, Nga có quyền thực hiện các biện pháp nghiêm khắc nhất để đáp trả vụ tấn công mà họ gọi là khủng bố này.  

Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc rằng, những cuộc tấn công như vậy đã được lên kế hoạch, không có ý nghĩa gì về mặt quân sự mà chỉ nhằm vào dân thường với mục đích gây hoang mang cho người Nga. 

Về phía các chuyên gia Nga, các chuyên gia nhận định, đây có thể là sự thăm dò trong việc sử dụng các loại UAV mới. Theo các chuyên gia Nga, các UAV các máy bay không người lái khá mới, chưa được xác định, có khả năng mang thiết bị nổ nhỏ và bay quãng đường dài.

Người đứng đầu Trung tâm phân tích và thông tin công nghệ của Nga Denis Fedutinov cho biết, trong các video nhân chứng ghi được, người ta có thể thấy một mẫu máy bay không người lái tương đối mới được chế tạo theo sơ đồ "con vịt".

Tuy nhiên, theo chuyên gia này, một số mô hình khác nhau đã tham gia vào cuộc tấn công. Ông cho rằng, đối phương đang thử nghiệm trên thực tế các giải pháp kỹ thuật mà họ sử dụng. Có vẻ như họ sẽ tiếp tục thử nghiệm cả với các mẫu UAV được sử dụng và đường bay, lựa chọn các phương án tối ưu nhất để đạt được mục tiêu của mình.

Theo người sáng lập cổng thông tin Military Russia, Dmitry Kornev, các máy bay không người lái "thực tế là sản xuất thủ công" đã tham gia cuộc đột kích vào Matxcơva. "Phía trước là cánh điều khiển, đẩy chân vịt từ phía sau." Thiết kế của nó có lẽ được điều chỉnh cho các chuyến bay đường dài. Theo thông tin về những phát hiện, nó có thể mang theo vài kg chất nổ.

Nhà khoa học chính trị Boris Mezhuev nêu ra ba lý do cho các cuộc tấn công. Theo ý kiến của ông, đây là sự đáp trả của Kiev trước các cuộc tấn công của Nga. Thứ hai, theo chuyên gia, đây là một nỗ lực nhằm tạo ra tình huống căng thẳng ở Moscow với hy vọng rằng, tâm trạng của người dân thủ đô sẽ chuyển từ thụ động, thờ ơ sang phản đối chiến tranh gay gắt, gây áp lực lên Tổng thống để ngừng chiến dịch quân sự và chuyển sang giai đoạn đàm phán với các điều khoản bất lợi cho Nga. Thứ ba, chuyên gia Mezhuev lưu ý rằng, mục tiêu tấn công là để cho thấy rằng, thời gian không đứng về phía Nga.

Về phía Kiev, cố vấn của người đứng đầu văn phòng Tổng thống Ucraina Mikhail Podolyak cho biết, họ không có liên quan trực tiếp đến các cuộc tấn công này.  

Liên quan đến vụ việc này, Nhà Trắng ngày 30/05 cho biết Washington đang thu thập thông tin về báo cáo liên quan và khẳng định Washington không ủng hộ các cuộc tấn công bên trong nước Nga.

Theo người phát ngôn Nhà Trắng, Washington tập trung cho việc cung cấp thiết bị và các hoạt động huấn luyện cho Ukraine và không ủng hộ các cuộc tấn công bên trong nước Nga.

Quan chức này cũng cho biết Mỹ đang tiếp tục thu thập thông tin để làm rõ các vụ tấn công bằng máy bay không người lái tại thủ đô Moscow của Nga.  

Ý kiến của bạn