Khám phá

Món ăn từ Sen của Đồng Tháp đạt kỷ lục Châu Á

(VOVTV) - Mới đây, Tổ chức Kỷ lục Châu Á đã trao bằng xác lập kỷ lục về giá trị ẩm thực giai đoạn 2022-2023 cho các món ăn từ sen Đồng Tháp. Việc xác lập kỷ lục các món ăn từ sen sẽ mở thêm cơ hội cho ngành hàng sen Đồng Tháp phát huy giá trị theo xu hướng ẩm thực, phát triển ngành hàng sen theo kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh.

Tác giả Phạm Hải/VOV ĐBSCL
22/05/2023 14:26

Đồng Tháp có diện tích trồng sen lớn ở vùng ĐBSCL, nhiều vùng trồng sen được mở rộng và những sản phẩm đặc sản, hàng quà tặng nguyên liệu từ sen được phát triển phong phú, đa dạng, mang tính nghệ thuật cao, cùng với đó là những món ăn được các đầu bếp chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, mở thêm cơ hội để ngành hàng sen phát triển đa giá trị.

Món ăn từ Sen của Đồng Tháp đạt kỷ lục Châu Á - Ảnh 1.

Nguyên liệu từ sen được các đầu bếp chế biến thành các món ăn

Theo ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, cây sen luôn gắn bó với con người và quê hương Đồng Tháp. Trong đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp địa phương đã đưa ngành hàng sen là một trong những ngành hàng chủ lực và hướng tới phát triển cây sen với hình thức đa giá trị.

Món ăn từ Sen của Đồng Tháp đạt kỷ lục Châu Á - Ảnh 2.

Nhiều sản phẩm OCOP được làm từ sen

Ngoài ra, Đồng Tháp đã có những chính sách, những chương trình để phát triển khởi nghiệp và liên kết với các doanh nghiệp để phát triển những cánh đồng sen lớn nhằm phát triển du lịch, tạo được nguồn nguyên liệu và phát huy các giá trị từ cây sen để ngành hàng phát triển bền vững.

Món ăn từ Sen của Đồng Tháp đạt kỷ lục Châu Á - Ảnh 3.

Các món ăn được chế biến từ sen

Hiện, Đồng Tháp đã xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm từ cây sen, chuẩn hóa sản phẩm ngành hàng sen tham gia chương trình OCOP, kết nối nông dân để cùng sản xuất tạo ra vùng nguyên liệu để phát triển cây sen. Triển vọng phát triển của cây sen Đồng Tháp rất lớn, đã có nhiều dự án khởi nghiệp từ sen thành công và có nhiều sản phẩm, quà tặng từ sen Đồng Tháp đạt tiêu chuẩn từ 3 đến 4 sao trong chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Món ăn từ Sen của Đồng Tháp đạt kỷ lục Châu Á - Ảnh 4.

Các món ăn được chế biến từ sen

Vào tháng 5/2022, trong khuôn khổ lễ hội sen lần thứ nhất Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) và Kỷ lục thế đã xác lập 200 món ăn chế biến từ sen Đồng Tháp. Và đến nay, Tổ chức Kỷ lục Châu Á trao đã trao bằng xác lập về giá trị ẩm thực cho các món ăn từ sen Đồng Tháp./.

Ý kiến của bạn