Đời sống

Mổ cấp cứu ca mang thai ngoài tử cung tại đảo Bạch Long Vĩ

(VOVTV) - Trung tâm Y tế quân dân y huyện đảo Bạch Long Vỹ (TP Hải Phòng) vừa kịp thời cấp cứu một trường hợp phụ nữ mang thai ngoài tử cung. Đây là ca bệnh phức tạp ngay, được cấp cứu tại đảo trong điều kiện thiếu thốn trang thiết bị, thuốc men...

Tác giả Thanh Nga/VOV Đông Bắc
23/05/2023 09:45

Trung tâm Y tế quân dân y Bạch Long Vĩ tiếp nhận bệnh nhân Tòng Thị H. (21 tuổi, quê quán xã Nậm Cron, huyện Mường La, tỉnh Sơn La; tạm trú tại khu 2, huyện đảo Bạch Long Vĩ). Bệnh nhân có biểu hiện mang thai nhưng đau bụng âm ỉ kéo dài kèm dấu hiệu chảy máu âm đạo. Ngày 21/5, bệnh nhân đau bụng dữ dội và được đưa đến khám tại Trung tâm Y tế quân dân y Bạch Long Vĩ.

Mổ cấp cứu ca mang thai ngoài tử cung tại đảo Bạch Long Vĩ - Ảnh 1.

Bệnh nhân được mổ cấp cứu kịp thời, hiện sức khỏe đã tạm ổn định. Ảnh: Trung tâm Y tế quân dân y Bạch Long Vĩ

Tuy nhiên, kết quả siêu âm không thấy hình ảnh túi thai trong buồng tử cung; phần phụ bên trái có khối dị vật kích thước 34mm x 40mm. Bệnh nhân được chẩn đoán có thai ngoài tử cung. Trung tâm Y tế quân dân y Bạch Long Vĩ đã hội chẩn chuyên môn qua hệ thống Tele Health với các chuyên gia của Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, thống nhất chẩn đoán: Theo dõi chửa ngoài tử cung, nguy cơ vỡ.

Ca bệnh được đánh giá là phức tạp và nguy cơ khó lường. Trong khi đó, điều kiện đảo xa còn hạn chế về trang thiết bị, thuốc...; Đáng lo ngại là thời điểm này biển động mạnh, không thể chuyển bệnh nhân vào đất liền. Ban Giám đốc Trung tâm Y tế quân dân y Bạch Long Vĩ đã báo cáo Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch UBND huyện Bạch Long Vĩ và quyết định tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân ngay tại đảo.

Bệnh nhân được tiến hành gây mê tĩnh mạch, đặt nội khí quản và phẫu thuật. Sau 90 phút, ca mổ kết thúc thành công; bệnh nhân được thoát mê an toàn.

Bác sỹ Phạm Văn Hải, Giám đốc TTYT quân dân y Bạch Long Vĩ cho biết: "Đến thời điểm này, sau 1 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã ổn định. Dự kiến, sau khoảng 7 ngày, bệnh nhân sẽ được xuất viện. So với một số trường hợp mang thai ngoài tử cung mà đơn vị đã cấp cứu thì trường hợp này may mắn là chưa vỡ hẳn, nhưng có điểm khó là túi thai ở vị trí khó phẫu thuật"./.

Ý kiến của bạn