Xã hội

Miền Bắc sắp đón liên tiếp hai đợt không khí lạnh, Fansipan có thể dưới 0 độ C

Chuyên gia khí tượng thuỷ văn dự báo, miền Bắc sắp đón liên tiếp hai đợt không khí lạnh, thời tiết chuyển rét đậm diện rộng, Fansipan có thể xuống dưới 0 độ C.

14/12/2023 07:37

Miền Bắc sắp chuyển rét đậm sau khi đón liên tiếp hai đợt không khí lạnh từ cuối tuần này, vùng núi có thể xảy ra rét hại. Đây là đợt rét đậm diện rộng đầu tiên của mùa đông năm 2023-2024.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 16-17/12, miền Bắc có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Từ 16/12, thời tiết khả năng chuyển rét. Từ đêm 16-20/12 trời có thể rét đậm, vùng núi rét hại, vùng núi cao đề phòng xảy ra băng giá và sương muối.

Miền Bắc sắp đón liên tiếp hai đợt không khí lạnh, Fansipan có thể dưới 0 độ C- Ảnh 1.

Trong đợt rét đậm, rét hại sắp tới, vùng núi cao khả năng xảy ra băng giá và sương muối.

Bắc Trung Bộ cũng được dự báo hứng mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông trong khoảng thời gian 16-17/12. Từ đêm 16/12, trời chuyển rét, phía Bắc ngày 17-20/12 khả năng xảy ra rét đậm.

Trung Trung Bộ từ 17/12 khả năng có mưa, mưa vừa và cục bộ mưa to và dông. Phía Bắc trời rét.

Chia sẻ thêm về đợt rét đậm diện rộng sắp tới, trả lời PV VTC News, một chuyên gia khí tượng, thuỷ văn cho biết, khoảng 16/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến nước ta, nhiệt độ miền Bắc giảm sâu, thấp nhất có thể xuống 10 độ C, Sapa (Lào Cai) 5-7 độ C, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) 2-4 độ C. Vùng núi cao từ 2.800m trở lên khả năng xảy ra băng giá, sương muối.

Khoảng 19/12, một đợt không khí lạnh tăng cường tràn về, miền Bắc dự báo chìm trong rét đậm, vùng núi có nơi rét hại. Nhiệt độ tại Sapa có thể xuống 1-3 độ C, độ cao 2.500m trở lên đề phòng băng giá, sương muối.

Trong đó, đỉnh Fansipan nhiệt độ dự báo xuống dưới 0 độ C trong cả hai đợt không khí lạnh.

Ngoài ra, trung tâm khí tượng cho biết, từ nay đến 10/1/2024, các nhiễu động nhiệt đới vẫn có thể xuất hiện trên khu vực nam Biển Đông.

Cũng trong thời kỳ này, không khí lạnh tiếp tục gia tăng về tần suất và cường độ, đặc biệt giai đoạn nửa cuối tháng 12/2023 có thể xảy ra một đợt rét đậm, rét hại tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Nửa đầu tháng 1/2024 vẫn có thể xuất hiện rét đậm, rét hại ở khu vực này nhưng không kéo dài.

Các đợt mưa vừa, mưa to cũng có khả năng xảy ra tại khu vực Trung và Nam Trung Bộ.

Để chủ động ứng phó giảm thiểu thiệt hại, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các Bộ, tỉnh, thành phố hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền cơ sở, nhân dân tuyệt đối không dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc, gây thiệt hại về người; có phương án đảm bảo an toàn cho học sinh.

Các đơn vị tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi vệ sinh, củng cố chuồng trại, che chắn giữ ấm, chủ động dự trữ thức ăn đảm bảo phòng chống đói, rét; hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, thủy sản; che phủ, che chắn, tưới nước, bón phân, giữ ẩm đối với sản xuất lúa, rau màu, cây trồng khác.

Các địa phương chủ động thông báo, hướng dẫn cho khách vãng lai, khách du lịch, tăng cường cảnh báo trên các tuyến đường có khả năng xảy ra băng giá, trơn trượt để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Ý kiến của bạn