Tin tức

Miền Bắc được đảm bảo cung ứng đủ điện từ ngày mai 23/6

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, từ ngày mai 23/6 hệ thống điện miền Bắc sẽ cơ bản đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện.

22/06/2023 21:03

Nguyên nhân được EVN cho biết, trong những ngày gần đây, mực nước các hồ thủy điện đã được nâng lên, một số tổ máy nhiệt điện gặp sự cố đã được khắc phục.

Cùng với đó, từ sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt và kịp thời của Thủ tướng, Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và sự chia sẻ, phối hợp của lãnh đạo các tỉnh, thành phố, tình hình cung ứng điện đã được cải thiện tích cực.

Miền Bắc được đảm bảo cung ứng đủ điện từ ngày mai 23/6 - Ảnh 1.

Từ ngày mai 23/6, việc cung cấp điện tại miền Bắc sẽ được đảm bảo (Ảnh minh hoạ: EVN).

Điều đáng nói, các doanh nghiệp năng lượng như Than khoáng sản Việt Nam, Tổng công ty Đông Bắc, Dầu khí đã phối hợp trong việc cung cấp nhiên liệu (than, khí) cho sản xuất điện và duy trì vận hành các tổ máy.

Tuy nhiên, do hệ thống nguồn điện miền Bắc không có công suất dự phòng nên thời gian tới vẫn có thể xảy ra tình huống cực đoan dẫn đến phải điều chỉnh phụ tải, tiết giảm điện.

Ông Trần Việt Hòa - Cục trưởng Cục điều tiết điện lực - thông tin, trong các ngày vừa qua, lưu lượng nước về hồ thủy điện miền Bắc đã được cải thiện, mực nước hiện tại của các hồ Sơn La, Lai Châu, Tuyên Quang, Bản Chát đều đã tích được cao hơn mực nước chết từ 4 đến 7m.

Riêng Lai Châu có hồ chứa nhỏ nên mực nước hồ cao hơn mực nước chết xấp xỉ 15 m. Tuy nhiên, hiện tại, các hồ chứa này vẫn đang hạn chế huy động để dự phòng cho đợt nắng nóng tiếp theo.

“Trong trường hợp cực đoan không có lũ về, khu vực miền Bắc vẫn có thể sử dụng lượng nước còn lại trong hồ kết hợp với lưu lượng nước tự nhiên về các hồ để đáp ứng nhu cầu phụ tải, tuy nhiên khả năng tích nước sẽ khó khăn”, ông Hòa nói.

Còn ở khu vực miền Trung và miền Nam đảm bảo cung cấp điện và không phải chạy dầm. Trong một số trường hợp phụ tải tăng cao bất thường hoặc sự cố nhiều nguồn nhiệt điện, có thể linh hoạt huy động các nguồn chạy dầu DO để đáp ứng.

Theo số liệu của Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia, ngày 21/6, công suất đỉnh hệ thống tiếp tục tăng lên mức 41.514,7 MW, phụ tải toàn hệ thống đạt 852,3 triệu kWh.

Số liệu thống kê cho thấy, phụ tải toàn hệ thống điện ngày 21/6 đạt 852,3 triệu kWh, giảm 4,3 triệu kWh so với ngày 20/6. Trong đó miền Bắc ước khoảng 398,9 triệu kWh, miền Trung khoảng 81,5 triệu kWh, miền Nam khoảng 371,2 triệu kWh.

Về cơ cấu huy động nguồn điện trong ngày 21/6/2023, tổng sản lượng huy động từ thủy điện khoảng 204,1 triệu kWh tăng 7 triệu kWh so với ngày 20/6, (miền Bắc là 74 triệu kWh); Nhiệt điện than huy động 453,7 triệu kWh (miền Bắc 269,5 triệu kWh); Tuabin khí huy động 97,1 triệu kWh; điện năng lượng tái tạo trên 71,9 triệu kWh, trong đó điện gió là 22,2 triệu kWh, công suất cao nhất lúc 14h00 đạt 1.497,6 MW, điện mặt trời Farm huy động 49,7 triệu kWh, công suất cao nhất lúc 12h00 đạt 6.770,2 MW. Nguồn điện dầu không phải huy động.

Để việc cung cấp điện được tốt hơn trong thời gian tới, Tập đoàn EVN mong muốn khách hàng sử dụng điện tiếp tục sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả.

Ý kiến của bạn