Tin tức

Miền Bắc đón không khí lạnh, nhiệt độ giảm sâu từ ngày mai 3/1

Dự báo gần sáng 3/1, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến miền Bắc, nền nhiệt giảm mạnh, trời chuyển rét. Các tỉnh miền Trung trong hai ngày 3-4/1 có mưa rào rải rác, cục bộ có mưa vừa đến mưa to.

02/01/2024 07:59

Theo trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.

Dự báo, khoảng gần sáng và ngày 3/1, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc Bắc Bộ; sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền lại mạnh lên cấp 3; vùng ven biển cấp 3-4.

Miền Bắc đón không khí lạnh, nhiệt độ giảm sâu từ ngày mai 3/1- Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: KT)

Ở Bắc Bộ, khu vực Thanh Hóa, Nghệ An từ ngày 3/1 trời chuyển rét. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An phổ biến từ 15-18 độ, riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 12-14 độ, vùng núi cao có nơi dưới 8 độ.

Trên biển, từ sáng và trưa ngày 3/1, ở vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao 1,5-2,5m, biển động; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, sau có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 2,0-4,0m, biển động mạnh.

Từ chiều tối 3/1, vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau, khu vực Giữa Biển Đông và vùng biển phía Tây của Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 2,0-3,0m, biển động.

Miền Bắc đón không khí lạnh, nhiệt độ giảm sâu từ ngày mai 3/1- Ảnh 2.

Dự báo chi tiết

Từ gần sáng và ngày 3/1, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa rào và dông rải rác; từ ngày 3-4/1, khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Định có mưa, mưa rào và có nơi có dông.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc. Mưa lớn có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Gió mạnh và sóng lớn trên biển có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền và các hoạt động khác.

Nhiệt độ giảm thấp có khả năng ảnh hưởng tới cây trồng, vật nuôi.

Dự báo chi tiết các vùng ngày và đêm 2/1/2024

Hà Nội: Nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây trời nắng, từ gần sáng mai có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ, từ gần sáng mai gió đông bắc mạnh lên cấp 3. Sáng sớm và đêm trời rét.

Nhiệt độ thấp nhất: 18-20 độ.
Nhiệt độ cao nhất: 26-28 độ.

Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây trời nắng, từ gần sáng mai có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Sáng sớm và đêm trời rét.

Nhiệt độ thấp nhất: 17-20 độ, riêng khu Tây Bắc 14-17 độ, có nơi dưới 14 độ.
Nhiệt độ cao nhất: 26-29 độ, có nơi trên 29 độ.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây trời nắng, từ gần sáng mai có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ, từ gần sáng mai gió đông bắc mạnh lên cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4. Sáng sớm và đêm trời rét.

Nhiệt độ thấp nhất: 17-20, vùng núi 15-18 độ, vùng núi cao có nơi dưới 14 độ
Nhiệt độ cao nhất: 25-28 độ, có nơi trên 28 độ.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Nhiều mây, có mưa vài nơi; riêng phía Bắc trưa chiều giảm mây trời nắng, từ gần sáng mai có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Phía Bắc sáng sớm và đêm trời rét.

Nhiệt độ thấp nhất: 18-21 độ.
Nhiệt độ cao nhất: 24-27 độ.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Phía Bắc nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác; phía Nam có mây, ngày nắng, đêm có mưa rào vài nơi. Gió đông bắc cấp 2-3.

Nhiệt độ thấp nhất: 22-25 độ.
Nhiệt độ cao nhất: Phía Bắc 26-29 độ, phía Nam 30-32 độ.

Tây Nguyên: Có mây, ngày nắng, đêm có mưa rào vài nơi. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3.

Nhiệt độ thấp nhất: 18-21 độ.
Nhiệt độ cao nhất: 28-31 độ.

Nam Bộ: Có mây, ngày nắng, đêm có mưa rào vài nơi. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3.

Nhiệt độ thấp nhất: 23-26 độ.
Nhiệt độ cao nhất: 31-34 độ, có nơi trên 34 độ.

Ý kiến của bạn