Tin tức

Miền Bắc chuyển rét trong hôm nay

(VOVTV) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc đang di chuyển xuống phía Nam, trong hôm nay (19/10), dự báo sẽ tăng cường xuống Bắc Bộ và Thanh Hóa.

Tác giả Minh Long / VOV1
19/10/2022 15:43

Phóng viên Minh Long phỏng vấn ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia về diễn biến của đợt rét này.

Phóng viên: Thưa ông, ông có nhận định gì về ảnh hưởng của đợt không khí lạnh tăng cường kết hợp với hoàn lưu cơn bão số 6 và nhiễu động trong đới gió Đông đối với khu vực Bắc bộ?

Ông Hoàng Phúc Lâm: Hiện nay không khí lạnh đã bắt đầu ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc bộ, từ khoảng chiều tối và đêm nay (19/10) khi mà không khí lạnh kết hợp với hoàn lưu phía Tây của cơn bão số 6 khi tiến gần hơn đến đất liền thì sẽ gây mưa cho khu vực phía Đông Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa cho đến Quảng Bình.

Kết hợp giữa mưa từ đêm nay sang ngày mai (20/10) và không khí lạnh sẽ khiến cho nhiệt độ đêm nay và ngày mai các tỉnh phía Đông Bắc bộ và các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Quảng Bình giảm mạnh, đặc biệt là các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc.

Miền Bắc chuyển rét trong hôm nay - Ảnh 1.

Ông Hoàng Phúc Lâm

Phóng viên: Vậy Trung tâm đưa ra cảnh báo gì đối với người dân và địa phương trong vùng ảnh hưởng của không khí lạnh, thưa ông?

Ông Hoàng Phúc Lâm: Chúng tôi dự báo đêm nay và ngày mai các tỉnh phía Đông Bắc Bộ, các tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An trời trở rét, nhiệt độ trung bình có thể xuống dưới 20 độ C, kết hợp với mưa thời tiết sẽ chuyển lạnh rõ rệt so với những ngày trước khi trời còn nắng hanh. Ở khu vực Bắc Bộ đêm nay và đặc biệt trong ngày mai (20/10) trời sẽ mưa gần như cả ngày, nhiệt độ sẽ luôn luôn giữ ở mức thấp dưới 20 độ C.

Đợt rét này sẽ không kéo dài diễn ra trong đêm ngày 19 và ngày 20/10, từ ngày 21/10 lại tiếp tục quay trở lại cái thời tiết khô hanh, rõ nhất là từ ngày 22 trở đi trời nắng hanh rõ hơn. Cho nên đợt này rét và mưa cũng không phải kéo dài, chủ yếu là do kết hợp với hoàn lưu bão có mưa gây rét trong đêm nay và ngày mai.

So với đợt rét trước thì đợt này thời tiết sẽ rét hơn, nhiệt độ trung bình ngày có thể xuống dưới 20 độ C, nhưng thời gian sẽ ngắn hơn. Người dân cần lưu ý sức khỏe khi thời tiết chuyển nhanh và rõ rệt, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ trong đêm nay và ngày mai khi tham gia các hoạt động, đặc biệt là hoạt động ngoài trời trong ngày 20/10 rét ảnh hưởng khá rõ bởi có mưa và rét.

Phóng viên: Xin cảm ơn đã trả lời phỏng vấn.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn