Tin tức

Miền Bắc chuẩn bị đón không khí lạnh

(VOVTV) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, miền Bắc chuẩn bị đón đợt không khí lạnh với nền nhiệt giảm, trời chuyển mưa lạnh.

Tác giả Minh Long / VOV1
01/11/2022 14:31

Phóng viên Minh Long phỏng vấn ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng dự báo khí hậu, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia về đợt không khí lạnh lần này.

Phóng viên: Xin ông cho biết đợt không khí lạnh trong những ngày tới có diễn biến như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Hưởng: Do tác động của không khí lạnh nên các tỉnh miền Bắc cũng như khu vực Bắc Trung Bộ từ Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh trong khoảng 1 đến 2 ngày tới sẽ duy trì tình trạng quang mây về đêm và sáng và do sự mất nhiệt của không khí lạnh và sự bức xạ của mặt đất sẽ làm cho nhiệt độ đêm và sáng ngày mùng 2 và mùng 3 ở Bắc Bộ sẽ giảm sâu, nhiệt độ vùng núi có khả năng xuống 15 đến 16 độ C; vùng đồng bằng xuống 17 độ đến 18 độ C, trời chuyển rét về đêm và sáng; trong ngày trời nắng sớm nên nhiệt độ trong ngày sẽ tăng cao lên 28 đến 31 độ C, kèm theo đó là tình trạng hanh khô khi độ ẩm giảm thấp.

Dự báo, khoảng ngày mùng 4 và mùng 5 sẽ có 1 đợt đợt không khí lạnh tăng cường, dưới tác động của đợt lạnh tăng cường khu vực Trung bộ từ Thanh Hóa trở vào đến Đà Nẵng và Quảng Nam có khả năng xuất hiện đợt mưa rào và dông trên diện rộng trong ngày 4 và mùng 5 kéo dài sang ngày mùng 6. Tuy nhiên đợt mưa này không lớn, phổ biến từ phạm 70 mm đến hơn 100 mm, kéo dài trong khoảng 2 ngày.

Miền Bắc chuẩn bị đón không khí lạnh - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Phóng viên: Đợt không khí lạnh lần này sẽ kèm theo những hiện tượng thời tiết nào đáng lưu ý cần phòng tránh, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Hưởng: Nhiệt độ đợt không khí lạnh lần này chủ yếu giảm về đêm và sáng, còn trong ngày trời vẫn nắng nên tác động của không khí lạnh đợt này không nhiều, nhưng lưu ý, gió trên Vịnh Bắc Bộ cũng như khu vực biển ở Trung bộ duy trì gió mạnh cấp 5, cấp 6, ở khu vực Trung bộ trên cấp 6 nên sóng biển cao trên 2 mét gây ra tình trạng biển động.

Mùa đông đang đến, vì vậy cần lưu ý không khí lạnh thời gian tới sẽ giảm liên tục làm cho nhiệt độ đêm và sáng giảm sâu hơn. Chúng ta cần có phương án bảo vệ cây trồng và vật nuôi trong thời gian tới khi không khí lạnh xuống nhiều và nhiệt độ giảm sâu.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông đã trả lời phỏng vấn

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn