Tin tức

Meta bồi thường 90 triệu USD để kết thúc vụ kiện xâm phạm quyền riêng tư của người dùng Facebook

(VOVTV) - Meta - công ty mẹ của Facebook - đã nhất trí chi trả 90 triệu USD nhằm giải quyết vụ kiện kéo dài 10 năm qua về các cáo buộc rằng trang mạng xã hội này đã theo dõi hoạt động trực tuyến của người dùng, ngay cả khi họ đã chủ động đăng xuất khỏi nền tảng này.

16/02/2022 11:34

Thỏa thuận trên đã được đệ trình lên một tòa án ở California (Mỹ) trong ngày 14/2. Nếu được thẩm phán chấp thuận sẽ khép lại một trong số hàng loạt những vụ kiện mà công ty công nghệ này bị cáo buộc xâm phạm quyền riêng tư của người dùng.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn của Meta - ông Drew Pusateri cho biết: "Việc đạt được thỏa thuận giải quyết vụ kiện này, vốn đã kéo dài hơn một thập kỷ qua, là vì lợi ích tốt nhất của cộng đồng và cổ đông của chúng tôi. Chúng tôi rất vui khi vụ kiện này kết thúc".

Meta bồi thường 90 triệu USD để kết thúc vụ kiện xâm phạm quyền riêng tư của người dùng Facebook - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Vụ kiện trên, hợp nhất từ các vụ kiện ở cấp bang và liên bang nhằm vào Facebook, đại diện cho những người có tài khoản mạng xã hội này trong khoảng thời gian từ đầu năm 2010 đến cuối năm 2011. 

Đơn kiện cáo buộc "gã khổng lồ" truyền thông xã hội đã vi phạm các nguyên tắc về quyền riêng tư của người dùng, khi theo dõi các hoạt động trực tuyến của người dùng để nhắm mục tiêu quảng cáo tốt hơn. Theo hồ sơ kiện gửi tòa án, hành động này của Facebook đã mâu thuẫn với những nguyên tắc mà mạng xã hội này đề ra tại thời điểm đó, nhằm đảm bảo quyền lợi của người dùng.

Thỏa thuận dàn xếp giải quyết vụ kiện này yêu cầu Meta bồi thường 90 triệu USD cho phía nguyên đơn, đồng thời xóa bỏ hoàn toàn mọi dữ liệu đã thu thập một cách trái phép được đề cập trong vụ kiện này. Facebook khẳng định vấn đề được nêu ra trong vụ kiện trên đã được giải quyết và không ảnh hưởng đến người dùng Facebook.

Ý kiến của bạn