Tin tức

Máy bay Nga buộc phải bay vòng 15.000km vì lệnh cấm của châu Âu

Chiếc máy bay do Moskva cử đến đón các nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Tây Ban Nha và Hy Lạp đã phải bay vòng hàng chục nghìn km do lệnh cấm sử dụng không phận của châu Âu.

19/04/2022 17:11

Theo trang The Guardian (Anh), chiếc máy bay này đã đến đón các nhà ngoại giao Nga ở Tây Ban Nha, sau đó là Hy Lạp hồi đầu tuần trước. Tuy nhiên, máy bay đã phải bay vòng quãng đường rất dài do lệnh cấm các chuyến bay của Nga trên không phận của nhiều nước châu Âu.

Theo FlightRadar, tổng chiều dài của chuyến bay này là 15.163km, gần bằng chuyến bay dài nhất thế giới hiện nay từ Singapore tới New York.

“Mặc dù Tây Ban Nha và Hy Lạp cho phép máy bay Nga một lần ngoại lệ sử dụng không phận để đón các nhà ngoại giao của họ về nước, nhưng máy bay vẫn buộc phải bay vòng qua những nước áp đặt lệnh cấm đối với các chuyến bay của Nga”, trang web theo dõi chuyến bay cho biết.

Máy bay Nga buộc phải bay vòng 15.000km vì lệnh cấm của châu Âu - Ảnh 1.

Ảnh: FlightRadar24

Theo FlightRadar, chặng bay đầu tiên từ Moskva tới thủ đô Madrid (Tây Ban Nha) kéo dài 7.086km, trong khi thông thường chỉ dài 3.409km. Sau đó, để đi từ Madrid đến thủ đô Athens (Hy Lạp), chiếc máy bay tiếp tục phải bay vòng qua Bắc Phi và Địa Trung Hải để né không phận Malta và Italy. Chặng bay này bị kéo dài từ 2.383km tới 3.729km.

Sau đó, chuyến bay tiếp tục hành trình từ Athens qua không phận của các nước “thân thiện” với Nga. Thổ Nhĩ Kỳ vẫn cho phép máy bay Nga tiếp cận không phận nước này, bao gồm cả các chuyến bay thương mại đến các điểm đến của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, sau khi ra khỏi không phận Thổ Nhĩ Kỳ, chuyến bay tiếp tục tránh khu vực không phận Nga gần Ukraine. Phần không phận này đã bị giới hạn đối với hầu hết các chuyến bay kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine từ cuối tháng 2. Chặng bay cuối cùng dài 4.348km, gần gấp đôi so với độ dài 2.203km thông thường.

Ngày 27/2, EU cùng nhiều nước châu Âu đã áp lệnh cấm máy bay Nga bay qua không phận các nước trong khu vực nhằm đáp trả chiến dịch quân sự đặc biệt của Moskva. Trước động thái này, Nga đã áp đặt biện pháp trả đũa cấm một số nước của châu Âu tiếp cận không phận của nước này.

Hôm 5/4, Tây Ban Nha tuyên bố sẽ trục xuất 25 nhà ngoại giao Nga và nhân viên đại sứ quán nước này khỏi Madrid. Bộ Ngoại giao Hy Lạp cũng đưa ra động thái tương tự về việc trục xuất 12 thành viên của phái đoàn ngoại giao Nga.

Các quốc gia khác cũng đã tuyên bố trục xuất các nhà ngoại giao Nga, do đó sẽ có thêm nhiều chuyến bay khác của Nga có thể phải đi quãng đường vòng tương tự trường hợp này.

Ý kiến của bạn