Đời sống

Mặt sưng, bọng mắt, da mẩn đỏ - dấu hiệu ung thư phổi sớm nhưng ít người biết

Nhiều người cho rằng ho ra máu là dấu hiệu sớm của ung thư phổi, nhưng theo nhiều bệnh nhân, các triệu chứng lạ xuất hiện trên mặt khi họ được chẩn đoán bệnh.

21/06/2022 10:02

Bệnh nhân ung thư phổi thường bỏ qua một số dấu hiệu cảnh báo sớm nhất của bệnh. Thay vào đó, họ chỉ được chẩn đoán bệnh khi gặp triệu chứng ho ra máu. Tuy nhiên, khi ung thư phát triển, nó sẽ tác động đến các bộ phận dường như không liên quan gì trên cơ thể.

Một trong những bộ phận bị ảnh hưởng khi mắc ung thư thư phổi giai đoạn đầu đó là khuôn mặt. Mặt sưng tấy và xuất hiện bọng mắt là dấu hiệu cho thấy giai đoạn đầu của ung thư. Ngoài ra, đây cũng có thể là triệu chứng của nhiều bệnh khác, từ nhiễm trùng do vi khuẩn đến dị ứng.

Mặt sưng, bọng mắt, da mẩn đỏ - dấu hiệu ung thư phổi sớm nhưng ít người biết - Ảnh 1.

Mặt sưng tấy, bọng mắt to có thể là dấu hiệu ban đầu của ung thư phổi

Các triệu chứng khác của ung thư xuất hiện trên mặt đó là má đỏ bừng và thậm chí là thở khò khè. Mặc dù các dấu hiệu này nghe có vẻ không hề liên quan đến bệnh, nhưng trên thực tế, sự phát triển của các khối u trong phổi có thể gây áp lực lên các cơ quan và mạch máu lân cận, gây ra các triệu chứng trên.

Thông thường, khi khối u phát triển, chúng gây áp lực lên tĩnh mạch chủ trên, tĩnh mạch chính của cơ thể cung cấp máu cho đầu và não. Nghiên cứu ước tính rằng, 95% các trường hợp tắc nghẽn như vậy là do ung thư phổi hoặc u lympho không Hodgkin.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, các triệu chứng khác của ung thư phổi xuất hiện ở giai đoạn đầu, bên cạnh mặt sưng húp và đỏ bừng là tĩnh mạch nổi rõ hoặc căng phồng ở cổ và ngực, khó thở, ho và sưng cánh tay. Nếu bạn thấy các triệu chứng này xuất hiện cùng nhau, nên đi kiểm tra để tìm nguyên nhân. Theo các chuyên gia y tế, những triệu chứng trên thường bị các bệnh nhân ung thư phổi bỏ qua nhất.

Trong một số trường hợp, mặt sưng và đỏ có thể là dấu hiệu của khối u carcinoid. Các khối u carcinoid là một loại ung thư phổi hiếm gặp, là loại khối u nội tiết thần kinh, có nghĩa là chúng bắt đầu từ các tế bào đặc biệt, được gọi là tế bào nội tiết thần kinh, được tìm thấy trong phổi và khắp cơ thể.

Mặt sưng, bọng mắt, da mẩn đỏ - dấu hiệu ung thư phổi sớm nhưng ít người biết - Ảnh 2.

Bên cạnh dị ứng, mặt đỏ có thể là dấu hiệu của ung thư phổi hoặc khối u carcinoid

Các dấu hiệu phổ biến khác của bệnh ung thư phổi cần lưu ý là:

Sưng mặt 

Cảm thấy có chất lỏng xung quanh phổi 

Nhiễm trùng thường xuyên 

Các cục máu đông

Hàm lượng canxi cao

Các vấn đề với hệ thần kinh, chẳng hạn như chèn ép tủy sống và bệnh thần kinh

Tắc nghẽn đường thở hoặc đường ống dẫn thức ăn Khối u ở các bộ phận khác của cơ thể, do di căn

Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh cho biết, các yếu tố nguy cơ và nguyên nhân chính của ung thư phổi là: hút thuốc lá, tiếp xúc với hóa chất, ô nhiễm không khí, đã từng mắc bệnh về phổi, tiếp xúc với khí radon và tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư phổi.

Nếu bạn thấy mình có những dấu hiệu của ung thư phổi, hãy đi khám càng sớm càng tốt. Để chẩn đoán bệnh, bác sĩ sẽ lắng nghe nhịp thở và xem lượng không khí bạn hít vào, thở ra. Tiếp đó, họ sẽ quyết định xem có nên làm các xét nghiệm chuyên sâu để tìm ra nguyên nhân gây bệnh hay không.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận