Tin tức

Mánh khóe trốn thuế của các giám đốc điều hành Tập đoàn Trump

Tập đoàn Trump bị cáo buộc giúp các giám đốc điều hành trốn thuế bằng cách che giấu đặc quyền và khoản tiền thưởng xa xỉ.

02/07/2021 18:10

Văn phòng luật sư quận Manhattan, nơi đang tiến hành cuộc điều tra cùng Tổng chưởng lý New York, cáo buộc giám đốc điều hành của Tập đoàn Trump Allen H. Weisselberg trốn thuế 1,7 triệu USD. Số tiền này lẽ ra phải được báo cáo là thu nhập nhưng được biến thành các đặc quyền.

Weisselberg - giám đốc tài chính lâu năm và đáng tin cậy của Trump phải đối mặt với hành vi gian lận thuế và các cáo buộc khác.

"Đây là kế hoạch thanh toán bất hợp pháp quy mô và táo bạo", Carey Dunne, cố vấn chung cho luật sư quận Manhattan, Cyrus R. Vance, Jr. cho biết trong phiên tòa diễn ra chiều 1/7.

Mánh khóe trốn thuế của các giám đốc điều hành Tập đoàn Trump - Ảnh 1.

Ông Weisselberg. Ảnh: Trump Organization

Ông Dunne mô tả các nỗ lực có chủ ý của các giám đốc điều hành cấp cao của Tập đoàn Trump nhằm báo cáo thu nhập thấp đi bằng cách chấp nhận đặc quyền bí mật không được liệt kê trên các tài liệu thuế.

Các cáo buộc chống lại Tổ chức Trump và ông Weisselberg mở ra giai đoạn mới trong cuộc điều tra sâu rộng của các luật sư quận Manhattan về các hoạt động kinh doanh của Trump và công ty của ông.

Trong khi bản cáo trạng mới đây chỉ gói gọn vào vấn đề thuế, các cáo buộc có thể tạo cơ sở cho các bước tiếp theo trong cuộc điều tra rộng hơn, vốn sẽ tập trung vào ông Trump, theo New York Times. 

Cáo trạng nhắm vào Weisselberg sau nhiều tháng các công tố viên gia tăng áp lực buộc ông phải cung cấp thông tin có thể giúp cuộc điều tra mở rộng về quy mô. Weisselberg có thể sẽ phải đối mặt với án tù hơn 10 năm nếu bị kết án.

Trong cuộc phỏng vấn ngắn với New York Times mới đây, Trump gọi các cáo buộc là sự nối tiếp của cuộc "săn phù thủy". Khi được hỏi có lo lắng về áp lực đang đè lên ông Weisselberg, cựu Tổng thống Mỹ khẳng định phụ tá thân cận ông là một người đáng kính.

Về phần mình, ông Weisselberg không nhận tội. “Ông ấy sẽ đấu tranh với những cáo buộc này trước tòa”, các luật sư của Weisselberg, Mary E. Mulligan và Bryan C. Skarlatos, cho biết trong một tuyên bố.

Các luật sư của Tập đoàn Trump gọi vụ việc là không phù hợp và không hợp lý. Họ cho rằng vấn đề này nên để các cơ quan thuế dân sự giải quyết.

“Theo quan điểm của chúng tôi, trường hợp này được đưa ra vì tên của tập đoàn là Trump. Vụ việc này báo hiệu mở ra thời kỳ các công tố viên địa phương nhắm vào các đối thủ chính trị liên bang và những người thù địch", nhóm luật sư khẳng định.

Ý kiến của bạn