Khám phá

Mãn nhãn với loạt ảnh ấn tượng chụp dải Ngân Hà

(VOVTV) - "Capture The Atlas" gần đây đã công bố những người chiến thắng giải thưởng Milky Way Photographer of the Year 2021. Cuộc thi năm nay có rất nhiều hình ảnh đẹp về bầu trời đêm được các nhiếp ảnh gia ghi lại ở khắp nơi trên thế giới. Để chụp một bức ảnh như thế này đòi hỏi rất nhiều sự kiên nhẫn, kiến thức chuyên môn, một kế hoạch tuyệt vời và cả chút may mắn.

Tác giả Thu Hiền / VOVTV
06/06/2021 16:24
Mãn nhãn với loạt ảnh ấn tượng chụp dải Ngân Hà - Ảnh 1.

Bức ảnh được chụp tại đỉnh Fanthams, núi Taranaki - New Zealand. Tác giả Larryn Rae cho biết: “Đây là một trong những bức ảnh thử thách nhất mà tôi từng chụp, vì phải leo núi trong 4 giờ dưới sức gió 70km/giờ để đến được đỉnh của Fanthams - một ngọn núi lửa bên sườn núi Taranaki".

Mãn nhãn với loạt ảnh ấn tượng chụp dải Ngân Hà - Ảnh 2.

Bức ảnh ấn tượng này có tựa đề "Những đêm Navajo" được chụp ở Bisti Badlands, New Mexico – USA. Nhiếp ảnh gia Christine Kenyon chia sẻ: "Miền núi phía Tây tràn ngập cái đẹp, văn hóa, lịch sử và truyền thống. Và những địa điểm như thế này là những kho báu đáng để chiêm ngưỡng và trân trọng".

Mãn nhãn với loạt ảnh ấn tượng chụp dải Ngân Hà - Ảnh 3.

Theo tác giả Spencer Welling, các sa mạc ở phía Tây Nam nước Mỹ có rất nhiều nơi để chụp bầu trời đêm. Và Utah là một trong những địa điểm như vậy. Do nằm ở vị trí hẻo lánh, khoang đá tự nhiên này cung cấp một số tầm nhìn rõ ràng nhất, nguyên sơ nhất của dải Ngân hà được bao quanh bởi màu đồng của hang động. Bức ảnh được lấy tựa đề là "Phòng ánh sáng".

Mãn nhãn với loạt ảnh ấn tượng chụp dải Ngân Hà - Ảnh 4.

Bức ảnh có vẻ đẹp ma mị này có tựa đề “Xung quanh những ngọn cây chết chóc“ được chụp tại Java, Indonesia. Tác giả Gary Bhaztara cho biết việc chụp ảnh tại điểm này rất khó khăn vì lý do sức khỏe và Vườn Quốc gia không cho phép ở lại sau nửa đêm, vì vậy tác giả không có nhiều thời gian để chụp thêm.

Mãn nhãn với loạt ảnh ấn tượng chụp dải Ngân Hà - Ảnh 5.

Marcin Zajac cho biết nếu phải nếu phải chọn nơi yêu thích của mình trên trái đất, thì đây có thể là địa điểm này. Bức ảnh được chụp tại một vịnh nhỏ nằm trên bờ biển Thái Bình Dương gần Big Sur. Nơi đây là một vịnh nhỏ xinh đẹp đầy nước màu ngọc lục bảo, thác nước cao đổ thẳng xuống bãi biển, những cây cọ khiến bạn cảm thấy như đang ở trên một hòn đảo nhiệt đới và một bầu trời đêm hoàn hảo tỏa sáng với những vì sao.

Mãn nhãn với loạt ảnh ấn tượng chụp dải Ngân Hà - Ảnh 6.

Nói về bức ảnh được chụp tại núi lửa Villarrica ở Chile, tác giả Tomas Slovinsky hào hứng: "Nếu bạn chưa bao giờ nhìn thấy bầu trời phía Nam, tin tôi đi nó rất khác biệt và thực sự tuyệt vời. Ở góc trên bên trái, có một viên ngọc trên bầu trời đêm là Tinh vân Carina màu đỏ. Điều này chỉ có thể được nhìn thấy ở Nam bán cầu. Nếu bạn có thêm một cặp ống nhòm, bạn có thể nhìn thấy tất cả các chi tiết tuyệt đẹp".

Mãn nhãn với loạt ảnh ấn tượng chụp dải Ngân Hà - Ảnh 7.

Nhà thờ cổ kính này nằm yên bình trên một bãi đất trống ở thung lũng Hunter của NSW, Úc. Tác giả của bức ảnh “Thiên đường trên cao” - John Rutter - cho biết: "Niềm đam mê của tôi là mang toàn bộ dải Ngân Hà vào nhà của mọi người thông qua các bức ảnh toàn cảnh lớn. Tôi khuyến khích mọi người hướng ra bầu trời đen tối và trải nghiệm nó. Dù có máy ảnh hay không, thì việc đứng dưới toàn bộ vòm trời của dải Ngân hà là một cảnh tượng thực sự tuyệt vời".

Mãn nhãn với loạt ảnh ấn tượng chụp dải Ngân Hà - Ảnh 8.

Bức ảnh với cái tên ấn tượng “Cổ họng của quỷ” chụp một trong những thác nước chính của quần thể thác Iguazu ở Brazil. Victor Lima cho biết đây là một thử thách lớn với anh khi phải chụp phơi sáng rất lâu với lượng nước phun mạnh từ hơn 1,5 triệu lít mỗi giây đổ qua các thác nước.

Mãn nhãn với loạt ảnh ấn tượng chụp dải Ngân Hà - Ảnh 9.

Nhân vật chính trong bức ảnh là nhà nguyện “Đức Mẹ của Tuyết“ trên cao nguyên Velika Planina, Slovenia. Nhiếp ảnh gia Uroš Fink cho biết đó là một trong những đêm đáng nhớ nhất mà anh đã dành để chụp dải Ngân Hà.

Mãn nhãn với loạt ảnh ấn tượng chụp dải Ngân Hà - Ảnh 10.

Tác phẩm “Phía bị lãng quên của đảo Kangaroo” chụp bãi biển Baudin, đảo Kangaroo, Australia. Đây là phần còn lại của hòn đảo may mắn không bị ảnh hưởng bởi trận cháy rừng tàn khốc vào năm 2020. Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc phần trung tâm của Thiên Hà đang nổi lên trên đại dương và đại diện cho lối sống của người dân trên đảo "nơi mọi người sống hòa hợp với thiên nhiên."

Mãn nhãn với loạt ảnh ấn tượng chụp dải Ngân Hà - Ảnh 11.

Bức ảnh có tựa đề “Hang ổ của rồng” được chụp ở New South Wales, Australia khiến chúng ta nhớ đến bộ phim nổi tiếng “Game of Thrones“. Nhiếp ảnh gia Daniel Thomas Gum đã có điều kiện hoàn hảo trong ba đêm liên tiếp, với tầm nhìn thực sự tốt trong suốt quá trình chụp hình.

Mãn nhãn với loạt ảnh ấn tượng chụp dải Ngân Hà - Ảnh 12.

Vị trí đặc biệt này gần Mammoth Lakes, là một địa điểm độc đáo, nơi đường thẳng đứng của lõi dải Ngân Hà nằm hoàn hảo trên một đỉnh núi và một con lạch có suối nước nóng tự nhiên chảy vào đó. "Bạn thực sự không thể yêu cầu một tiền cảnh tốt hơn để làm việc cùng. Hình ảnh này được chụp vào tháng 7, vì vậy tôi phải đợi đến nửa đêm để căn chỉnh cho phù hợp. Thay vì sử dụng góc rộng hoàn toàn ở 16mm, tôi đã phóng to một chút lên 24mm, vì vậy dải Ngân Hà chiếm nhiều khung hình hơn", nhiếp ảnh gia Kelly Teich mô tả.

Mãn nhãn với loạt ảnh ấn tượng chụp dải Ngân Hà - Ảnh 13.

Bầu trời tối tăm của Vườn quốc gia Zion, Utah, Mỹ là thánh địa cho các nhà nhiếp ảnh thiên văn trên khắp thế giới.

Mãn nhãn với loạt ảnh ấn tượng chụp dải Ngân Hà - Ảnh 14.

Bức ảnh mang tên "Ngôi đền của mặt trời" chụp ở Vườn Quốc gia Capitol Reef, Utah, Mỹ. Có vẻ như không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên mà các ngôi đền thẳng hàng một cách hoàn hảo với dải Ngân Hà, màu cam rực rỡ của chúng dường như phản chiếu màu sắc của những ngôi sao ở trên.

Mãn nhãn với loạt ảnh ấn tượng chụp dải Ngân Hà - Ảnh 15.

Bức ảnh chụp ở La Palma, quần đảo Canaria, Tây Ban Nha có tựa đề “GranTeCan”.

Mãn nhãn với loạt ảnh ấn tượng chụp dải Ngân Hà - Ảnh 16.

Hồ nhỏ này nằm trên con đèo Susten trong dãy Alps của Thụy Sĩ. Nó đóng cửa gần như cả năm do tuyết rơi, nhưng một khi tuyết tan thì sẽ là địa điểm lý tưởng để chụp dải Ngân Hà. Tác giả Benjamin Barakat chia sẻ.

Mãn nhãn với loạt ảnh ấn tượng chụp dải Ngân Hà - Ảnh 17.

"Vị trí này luôn khiến tôi kinh ngạc, ngay cả trước khi tôi có hứng thú với nhiếp ảnh. Không nghi ngờ gì nữa, những tảng đá này được chạm khắc bởi sự khuấy động không ngừng của biển và gió mạnh thổi qua bờ biển phía Nam của Victoria. Đây là cảnh quan tiêu biểu nhất của Australia", theo tác giả José Luis Cantabrana.

Mãn nhãn với loạt ảnh ấn tượng chụp dải Ngân Hà - Ảnh 18.

Bức ảnh “Cadini di Misurina” được chụp ở Italia. Nhiếp ảnh gia Stefano Pellegrini chụp bức ảnh này vào tháng 5 khi tuyết gần như tan chảy. Anh đã phải đi bộ lên Auronzo thay vì đi bằng xe trượt tuyết. "May mắn thay, khi tôi đang ở trên đỉnh, bầu trời hoàn toàn mở ra, một dấu hiệu tốt cho buổi chụp đêm", Stefano Pellegrini chia sẻ.

Mãn nhãn với loạt ảnh ấn tượng chụp dải Ngân Hà - Ảnh 19.

“Đêm đầy sao ở đài quan sát Helmos” được chụp tại đài quan sát Helmos ở Hy Lạp. "Mỗi lần tôi nhìn vào hình ảnh này, nó khiến tôi suy nghĩ về việc bạn có thể chụp được những gì bằng công nghệ hiện đại và bạn có thể đến gần vũ trụ như thế nào”, Constantine Themelis cho biết.

Mãn nhãn với loạt ảnh ấn tượng chụp dải Ngân Hà - Ảnh 20.

Nhìn vào bức ảnh này có thể thấy dải Ngân Hà mọc lên vào một đêm mùa xuân trên bờ biển Vịnh Ba Tư, tỉnh Hormozgan, Iran. Những vách đá tuyệt đẹp của khu vực này khiến người xem phải tưởng tượng và thậm chí nói chuyện với chúng.

Mãn nhãn với loạt ảnh ấn tượng chụp dải Ngân Hà - Ảnh 21.

Tác phẩm này được chụp tại một thung lũng trong Vườn quốc gia Capitol Reef ở bang Utah, Mỹ. Nhiếp ảnh gia Phil Sisto cho biết đã đặt máy ảnh xuống gần mặt đất để phóng đại các vết bùn nứt nẻ, cho thấy vẻ đẹp tương phản giữa dải Ngân Hà rực rỡ trên bầu trời và khung cảnh hạn hán hoang tàn phía dưới.

Mãn nhãn với loạt ảnh ấn tượng chụp dải Ngân Hà - Ảnh 22.

Hồ nước, rừng cây và những ngọn đồi hòa vào nhau tạo nên một khung cảnh quá đỗi yên bình ở New York, Mỹ. Tác giả Daniel Stein cho biết mục tiêu của anh là sử dụng những bức ảnh của mình để nâng cao nhận thức về vấn đề ô nhiễm ánh sáng tại khu vực này và khôi phục lại ban đêm.

Mãn nhãn với loạt ảnh ấn tượng chụp dải Ngân Hà - Ảnh 23.

“Tôi đã chụp được hình ảnh này vào mùa đông năm ngoái ở hồ chứa nước trên núi Riaño ở Tây Ban Nha. Khó khăn lớn nhất trong đêm hôm đó là cái lạnh. Nhiệt độ rơi vào khoảng -10 độ C, ống kính bị đóng băng và rất khó để chụp trong một thời gian dài. Nhưng thật xứng đáng vì dải Ngân Hà trên những ngọn núi và hồ chứa đã tạo ra khung cảnh kỳ diệu", nhiếp ảnh gia Pablo Ruiz nhớ lại buổi chụp hình.

Mãn nhãn với loạt ảnh ấn tượng chụp dải Ngân Hà - Ảnh 24.

Bức ảnh được chụp tại Công viên Quốc gia Núi lửa Teide trên đảo Tenerife đã cho thấy Thiên Hà tuyệt đẹp trên một cảnh quan núi lửa đáng kinh ngạc. Nơi đây được ví như xứ sở thần tiên của các nhiếp ảnh gia ban đêm.

Mãn nhãn với loạt ảnh ấn tượng chụp dải Ngân Hà - Ảnh 25.

Bức ảnh có tựa đề “Bãi biển thiên đường“ được chụp ở Lycian Way, Thổ Nhĩ Kỳ. Alyn Wallace cho biết: "Khung cảnh nhìn ra bãi biển ở đây được gọi là "Cennet", trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ có nghĩa là thiên đường, một cái tên mà tôi hoàn toàn đồng ý. Ngồi trên sườn núi ngắm nhìn dải Ngân Hà uốn quanh những ngọn núi, cùng lúc lắng nghe âm thanh của sóng vỗ và những con cú nhảy qua thung lũng thực sự là kiểu bình yên và cô độc mà tôi cần”.


Ý kiến của bạn