Đời sống

Magne - Chất điện giải bị quên lãng

(VOVTV) - Magne là một cation (ion dương) nhiều thứ tư trong cơ thể và nhiều thứ hai trong tế bào sau Kali. Magne tham gia vào hơn 300 phản ứng enzyme.

Tác giả PV / VOVTV
25/02/2021 14:37

Tổng lượng Magne trong cơ thể của người trưởng thành là xấp xỉ 1 mol (khoảng 24g). Khoảng 66% được phân bố trong xương, 33% trong cơ và mô mềm, dưới 1% trong máu.

Magne cần trong chuyển hóa năng lượng, sử dụng glucose, tổng hợp enzyme, tổng hợp protein, tổng hợp và thoái hóa acid béo, co cơ, mọi chức năng ATPase, gần như mọi phản ứng hormon và trong việc duy trì sự cân bằng ion tế bào.

Magne cần cho sự hoạt động thích hợp của bơm Na/K ATPase một loại bơm quan trọng cho sự cân bằng nội mô của cơ thể. Magne còn tham gia vào điều hòa cân bằng nội mô của Calci. Cho nên, việc thiếu hụt Magne gây nên một loạt những rối loạn đến chức năng của cơ thể bạn.

Magne - chất điện giải bị quên lãng - Ảnh 1.

Chất điện giải cần thiết cho hầu hết các hoạt động của cơ thể. Ảnh minh họa

Những cơ quan tham gia điều hòa Magne trong cơ thể

Việc duy trì cân bằng Magne nội mô trong cơ thể được duy trì thông qua sự hấp thu ở ruột và bài tiết tại thận (ống thận có vai trò kiểm soát chính).

Ruột non có vai trò chính trong việc hấp thu Magne, ruột già hấp thu lượng ít hơn. Sự hấp thu Magne ăn vào cơ thể thay đổi từ 24% trong tình trạng ăn đầy đủ và đến 76% trong tình trạng thiếu ăn.

Tại thận, việc điều hòa Magne là một quá trình phức tạp với một nhịp điệu của các đơn vị cầu thận và quai Henie.

Magne huyết giảm do một số nguyên nhân từ dạ dày ruột: Tiêu chảy kéo dài, nghiện rượu, viêm ruột, hội chứng ruột ngắn, viêm tụy mạn; nguyên nhân do thuốc ức chế bơm proton, thuốc lợi tiểu thiazid; do nguyên nhân đến từ việc bị bỏng, hoại tử tiêu thượng bì nhiễm độc.

Magne - chất điện giải bị quên lãng - Ảnh 2.

Các thực phẩm giàu Magne sẽ giúp cơ thể bổ sung Magne bị thiếu hụt

Những triệu chứng cảnh báo bạn bị thiếu Magne

Cơ thể bạn hay bị máy cơ hoặc chuột rút. Có cảm giác hồi hộp trống ngực, hay căng thẳng và dễ bị kích thích. Móng tay khô và dễ gãy. Bạn hay bị nhiệt miệng.

Để cơ thể không bị thiếu hụt Magne bạn nên bổ sung các thực phẩm giàu Magne gồm: Các loại ngũ cốc nguyên hạt, rau lá xanh, cây họ đậu, đậu nành, quả hạch, trái cây khô, protein động vật và hải sản.

Lượng Magne khuyến cáo hàng ngày ở người trưởng thành là 0.25 mmol (6mg/kg trọng lượng cơ thể).

Bs. Lương Hoài Linh

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận