Công nghệ

MacBook khan hàng, liên tục tăng giá tại Việt Nam

Theo chia sẻ từ các đại lý, nguồn cung MacBook có thể bị gián đoạn trong tháng 10.

07/10/2021 10:29

Trao đổi với Dân trí, đại diện nhiều hệ thống bán lẻ lớn tại Việt Nam cho biết nguồn cung MacBook đang bị thiếu hụt nghiêm trọng. Điều này khiến cho giá bán của chúng liên tục bị đẩy lên cao trong thời gian gần đây.

Cụ thể, mẫu MacBook Air M1 đang được các đại lý bán ra với mức giá 27,6 triệu đồng cho phiên bản 256 GB bộ nhớ, tăng 2,6 triệu đồng so với tháng trước. Mẫu MacBook Pro M1 cũng được điều chỉnh tăng giá 2-4 triệu đồng, tùy theo từng phiên bản bộ nhớ.

"Ở giai đoạn tháng 8, tháng 9 vừa qua, dịch Covid-19 bùng phát tại nhiều tỉnh, thành phố khiến cho việc nhập hàng trở nên vô cùng khó khăn, nhu cầu mua sắm của khách hàng cũng bị "nén" trong khoảng thời gian dài. Đến nay, khi tình hình đã được kiểm soát, lượng cầu tăng lên một cách đột biến, khiến cho nguồn cung không kịp đáp ứng", ông Nguyễn Thế Kha, Giám đốc khối Viễn thông Di động của hệ thống FPT Shop, lý giải nguyên nhân của tình trạng khan hàng.

MacBook khan hàng, liên tục tăng giá tại Việt Nam - Ảnh 1.

Không chỉ riêng MacBook, nhiều dòng laptop khác cũng rơi vào tình trạng khan hàng, tăng giá

Trên thực tế, trong khoảng nửa năm trở lại đây, thị trường laptop tại Việt Nam luôn ở trong tình trạng "cung không đủ cầu". Không chỉ riêng MacBook, giá bán sản phẩm của các thương hiệu như Dell, HP, Acer, Lenovo, Asus hay MSI cũng liên tục được các đại lý điều chỉnh theo mỗi lần nhập hàng.

"MacBook đang rơi vào tình trạng thiếu hàng nghiêm trọng, có thể bị đứt nguồn cung trong tháng 10. Lượng hàng dự kiến được nhập về trong thời gian tới vô cùng nhỏ giọt, thời gian nhận máy cũng bị kéo dài hơn trước", ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện truyền thông hệ thống CellphoneS chia sẻ.

Ông Huy cho biết thêm, không chỉ riêng dòng sản phẩm MacBook mà toàn bộ các hãng khác đều chưa có thêm lịch cung ứng hàng trong 3 tuần tiếp theo trong tháng 10. Điều này đang khiến cho nhiều mẫu máy bị "cháy hàng", trong khi nhu cầu của người dùng lại rất cao.

Theo nhận định từ các chuyên gia, tình trạng trên đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. "Cơn khát" chip bán dẫn khiến cho các hãng không đủ linh kiện để sản xuất thiết bị. Bên cạnh đó, việc nhiều nhà máy sản xuất, lắp ráp bị mất điện luân phiên do thiếu năng lượng cũng ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng.

"Giá bán laptop bị đẩy lên cao do giá chip và các linh kiện sản xuất tăng lên. Ngoài ra, chi phí vận chuyển cũng bị đẩy lên cao hơn đáng kể so với trước. Mọi việc chỉ có thể trở lại cân bằng khi chuỗi cung ứng toàn cầu được kiểm soát và vận hành thông suốt", ông Xà Quế Nguyên, Giám đốc hệ thống HnamMobile nhận định.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận