Tin tức

Mặc dù bị truy tố, ông Trump vẫn dẫn đầu các ứng cử viên Tổng thống tiềm tàng thuộc đảng Cộng hòa

(VOVTV) - Kết quả một cuộc khảo sát do Reuters/Ipsos công bố ngày 3/4 cho thấy, mặc dù bị truy tố ông Donald Trump đã nới rộng khoảng cách với các ứng cử viên tổng thống tiềm tàng thuộc đảng Cộng hòa.

Tác giả PV/VOV Washington
04/04/2023 14:45

Cuộc khảo sát cho thấy khoảng 48% các thành viên đảng Cộng hòa nói rằng họ muốn ông Trump sẽ giành được đề cử của đảng ra tranh cử tổng thống năm 2024, tăng 4% so với cuộc khảo sát được thực hiện hồi giữa tháng 3. Trong khi đó, khoảng 19% ủng hộ đối thủ sát với ông Trump là Thống đốc bang Florida Ron DeSantis, giảm từ 30% trong cuộc khảo sát trước đó. Tỷ lệ ủng hộ một số ứng cử viên khác của đảng Cộng hòa là không đáng kể.

Mặc dù bị truy tố, ông Trump vẫn dẫn đầu các ứng cử viên Tổng thống tiềm tàng thuộc đảng Cộng hòa - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ. Ảnh: Reuters

Cuộc khảo sát được thực hiện trong bối cảnh ông Trump đang phải đối mặt với các tội danh hình sự sau cuộc điều tra nghi vấn ông Trump dính líu tới vụ trả 130.000 USD cho diễn viên phim người lớn Stormy Daniels trong những ngày cuối cùng vận động tranh cử năm 2016 để bà này không tố cáo hành vi dan díu với ông hồi năm 2006, lúc ông đã lập gia đình.

Các thành viên đại bồi thẩm đoàn Manhattan ở thành phố New York ngày 30/3 đã bỏ phiếu truy tố ông Trump và đây là lần đâu tiên một cựu tổng thống Mỹ phải đối mặt với các tội danh hình sự. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa rõ văn phòng công tố viên Manhattan sẽ truy tố ông Trump với tội danh nào.

Ông Trump ngày 3/4 đã có mặt tại New York và ngày hôm sau sẽ tới Văn phòng Công tố quận Manhattan, lấy vân tay và trình diện tại tòa án để nghe bản cáo trạng. Thẩm phán sau đó sẽ quyết định ông được tại ngoại hay bị giam. Cảnh sát thành phố New York đã tăng cường an ninh bên ngoài Tháp Trump trên Đại lộ số 5 và tòa án ở Lower Manhattan.

Việc bị truy tố, thậm chí có thể bị bắt giam không có nghĩa là chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024 của ông Trump đã kết thúc. Ông Trump được cho là sẽ cố gắng dùng cuộc trình diện trước tòa này để thu hút sự ủng hộ cho cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm tới.

Ý kiến của bạn