Giải trí

Lý do 2NE1 phải giữ bí mật về màn tái hợp tại Coachella 2022

Được chọn là một trong những màn trình diễn ấn tượng nhất tại Coachella 2022, sự tái hợp của 2NE1 đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, bí mật trong nhiều tháng.

11/05/2022 10:43

Coachella - Lễ hội âm nhạc lớn nhất nước Mỹ trở lại sôi động với sự tham dự của những ngôi sao âm nhạc hàng đầu thế giới. Một trong những điểm nhấn ấn tượng tại lễ hội này là màn tái hợp bất ngờ của nhóm nhạc 2NE1.

Lý do 2NE1 phải giữ bí mật về màn tái hợp tại Coachella 2022 - Ảnh 1.

Các thành viên phải giữ bí mật về màn tái hợp vì cần có sự cho phép của YG Entertainment để quảng bá với tư cách là 2NE1

Các thành viên Park Bom, Dara và Minzy đã xuất hiện trên sân khấu cùng CL, trình diễn ca khúc "I am the best". Người hâm mộ nước ngoài hò reo khi các thần tượng K-pop tái hợp sau 7 năm kể từ khi tuyên bố tan rã. Rolling Stone, tạp chí âm nhạc của Mỹ, đã chọn sân khấu của 2NE1 là một trong những "sân khấu tuyệt nhất của Coachella năm nay".

Tuy nhiên, màn trình diễn này đã được chuẩn bị trong bí mật. Điều này là do cả bốn thành viên đã rời công ty chủ quản YG Entertainment và đang hoạt động trong các công ty khác nhau. Tất cả họ đều có thể hát cùng nhau, nhưng cần sự cho phép của YG để quảng bá với tư cách là 2NE1.

Nếu các thành viên sử dụng tên của 2NE1 trong các buổi quảng bá concert hoặc album mới mà không có các thủ tục này, họ có thể dính vào một vụ kiện vi phạm thương hiệu. Chính vì vậy mà phần trình diễn của cả nhóm được chuẩn bị kỹ lưỡng mà không công khai. Tuy nhiên, một quan chức từ YG Entertainment cho biết, “Chúng tôi không có kế hoạch thực hiện bất kỳ hành động pháp lý nào. Chúng tôi không có quyền tiết lộ chi tiết cụ thể về màn trình diễn của 2NE1”.

Các vấn đề về bản quyền thương hiệu của các thần tượng K-pop đã tiếp diễn trong nhiều thập kỷ. HOT, thần tượng thế hệ đầu tiên, không còn lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng "High-five of Teenagers" thay vì "HOT" tại buổi biểu diễn tái hợp được tổ chức lần đầu tiên sau 17 năm thông qua một chương trình tạp kỹ của đài MBC. Nhóm nhạc nam B2ST đã từ bỏ tên nhóm mà họ đã sử dụng trong 8 năm do mâu thuẫn với công ty quản lý cũ Cube Entertainment và đã quảng bá với cái tên Highlight kể từ năm 2017.

Lý do 2NE1 phải giữ bí mật về màn tái hợp tại Coachella 2022 - Ảnh 2.

Nhóm nhạc Highlight

Đánh giá từ thực tiễn pháp lý hoặc ngành công nghiệp âm nhạc, bản quyền tên nhóm nhạc thuộc về công ty giải trí. Ở Hàn Quốc, việc một công ty chủ quản lập kế hoạch cho một nhóm nhạc thần tượng, đầu tư vào nó, sản xuất âm nhạc và ra mắt nhóm là điều phổ biến. SM Entertainment là một trong những công ty sở hữu nhiều bản quyền thương hiệu thuộc quyền sở hữu trí tuệ (IP) như bằng sáng chế, quyền thiết kế và tác phẩm nghệ thuật. Công ty này sở hữu 1862 bản quyền thương hiệu.

Tuy nhiên, những quan điểm khác nhau đang xuất hiện với tốc độ phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp giải trí gần đây. Nhiều ý kiến cho rằng công ty quản lý không nên độc quyền một nhóm nhạc thần tượng vì các thành viên cũng phải làm việc chăm chỉ để nổi tiếng. Cho dù một bài hát được tạo ra bởi một công ty quản lý hay đến đâu, thì sự thành công cũng không thể được đảm bảo trừ khi các thành viên làm việc chăm chỉ. Quan điểm cho rằng thần tượng dành nhiều thời gian và công sức để tăng giá trị thương hiệu, vì vậy quyền lợi của họ cũng cần được công nhận.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận