Lăng kính

Luật sư khuyến cáo những điều cần lưu ý khi ký hợp đồng bảo hiểm

(VOVTV) - Từ chuyện diễn viên Ngọc Lan phản ánh bị tư vấn mập mờ về bảo hiểm nhân thọ, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về những điều cần lưu ý khi đặt bút ký vào hợp đồng bảo hiểm. Theo luật sư Phạm Hồng Sơn, Văn phòng Luật sư Phạm Sơn, Đoàn Luật sư Hà Nội, có 4 bước cần lưu ý trước khi đặt bút ký vào hợp đồng bảo hiểm.

Tác giả Vân Anh - Anh Dũng
11/04/2023 21:59

"Đối với hợp đồng dân sự nói chung và hợp đồng bảo hiểm nói riêng, người mua đều cần phải: đọc, hiểu và đàm phán, bước thứ 4 mới là ký, nhưng hầu như người mua đều ký trước khi đọc và hiểu kỹ hợp đồng. Đọc không kỹ thì người mua là thiệt thòi. Trong trường hợp có phát sinh tranh chấp, có thể khởi kiện ra tòa," luật sư Phạm Sơn cho biết.

Trước đó, tối 7/4, nữ diễn viên Ngọc Lan (Nguyễn Thị Ngọc Lan) livestream chia sẻ câu chuyện cô và con trai tham gia đóng bảo hiểm với mức chi phí là 700 triệu đồng/năm với mong muốn sau 10 năm được nhận về số tiền gần 10 tỷ đồng, cả gốc lẫn lãi, theo lời của nhân viên tư vấn. Tuy nhiên, sau khi phát sinh một số vấn đề, cô đã đến công ty bảo hiểm và nhận thấy "mình đã bị lừa" trong quá trình làm hợp đồng, khi mà hợp đồng mà cô đã ký có thời hạn 74 năm, con trai là 42 năm chứ không phải 10 năm như lời tư vấn viên. Bên cạnh đó, do hợp đồng còn bao gồm nhiều khoản bảo hiểm đi kèm khác, nên số tiền mà cô có thể nhận về sẽ ít hơn rất nhiều so với dự kiến. Trong quá trình livestream, Ngọc Lan đã thừa nhận lỗi một phần là do bản thân khi không đọc kỹ hợp đồng dài hơn 100 trang trước khi đặt bút ký. Ngọc Lan cũng gửi cảnh báo mọi người nên cẩn trọng, tìm hiểu kỹ càng trước khi mua hợp đồng bảo hiểm.

Vụ việc thu hút được sự quan tâm rộng rãi trên mạng xã hội. Bộ Tài chính đã vào cuộc yêu cầu Công ty MVI thực hiện rà soát các thông tin về hợp đồng bảo hiểm giao kết với khách hàng Nguyễn Thị Ngọc Lan và quá trình tư vấn của đại lý bảo hiểm; việc công bố thông tin cho khách hàng khi thay đổi chủ đầu tư và đổi tên doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật; công tác dịch vụ và chăm sóc khách hàng đối với các hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực và báo cáo kết quả thực hiện các nội dung trên về Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm của Bộ Tài chính trong ngày hôm nay, 11/4/2023.

Cùng ngày, Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm có văn bản đề nghị các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện hợp đồng đại lý bảo hiểm, đánh giá chất lượng tư vấn, giới thiệu, chào bán sản phẩm bảo hiểm của đại lý bảo hiểm. 

Đồng thời, yêu cầu đại lý cung cấp các thông tin về sản phẩm bảo hiểm của doanh nghiệp bảo hiểm đầy đủ, chính xác cho bên mua bảo hiểm. Nghiêm túc xử lý trách nhiệm của đại lý bảo hiểm trong trường hợp vi phạm quy định của pháp luật trong việc thực hiện hoạt động theo ủy quyền của doanh nghiệp bảo hiểm. 

Ngoài ra, doanh nghiệp bảo hiểm rà soát, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng, hoàn thiện quy trình nghiệp vụ, quy định nội bộ, chính sách về quản trị rủi ro, đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật. 

Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm nhấn mạnh, khi phát sinh các khiếu nại của khách hàng, doanh nghiệp bảo hiểm phải chủ động làm việc, giải quyết các khiếu nại của khách hàng; trường hợp khách hàng có phản ánh qua các cơ quan thông tấn báo chí về việc ký kết và thực hiện hợp đồng với doanh nghiệp bảo hiểm thì doanh nghiệp bảo hiểm phải chủ động phản hồi thông tin khách quan, minh bạch đến các cơ quan thông tấn báo chí./. 

Ý kiến của bạn