Tin tức

Luật sư: Cựu Bộ trưởng Y tế gần như mất thị lực mắt trái do mất ngủ chống dịch

Luật sư bào chữa cho biết, mắt trái ông Nguyễn Thanh Long gần như mất hết thị lực do chứng bệnh bong đáy võng mạc và nhiều đêm mất ngủ trong thời gian chống dịch.

08/01/2024 19:10

Chiều 8/1, phiên tòa xét xử 38 bị cáo trong vụ án Công ty Việt Á tiếp tục phần tranh luận. Tại phần bào chữa cho ông Nguyễn Thanh Long, các luật sư Trần Nam Long, Hoàng Văn Dũng, Nguyễn Trường Minh bày tỏ đồng tình với bản luận tội mà Viện Kiểm sát đưa ra buổi sáng khi đề nghị cho ông Long được hưởng các tình tiết giảm nhẹ (khắc phục hậu quả; thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; có thành tích xuất sắc trong công tác).

Về nội dung cáo buộc ông Long phạm tội có tổ chức, giúp Công ty Việt Á thu lợi bất chính hơn 1.200 tỷ đồng, luật sư Trần Nam Long đề nghị hội đồng xét xử xem xét lại vì tuy có đồng phạm nhưng chỉ là giản đơn, không có sự cấu kết chặt chẽ.

Theo luật sư, việc bị cáo Long và các bị cáo làm công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực y tế làm sai đều nằm trong bối cảnh đặc thù, đòi hỏi phải có cách xử lý chưa từng có tiền lệ.

“Trong bối cảnh ấy, tất cả những người làm công tác y tế, từ lãnh đạo cao nhất đến các cán bộ khác không hề có ý nghĩ gì ngoài việc làm sao đất nước sớm chủ động được kit test để phục vụ yêu cầu khẩn cấp của thực tiễn. Bối cảnh ấy chính là hoàn cảnh lịch sử dẫn tới các hành vi “sai phạm” của thân chủ tôi ”, luật sư Trần Nam Long nêu vấn đề.

Luật sư: Cựu Bộ trưởng Y tế gần như mất thị lực mắt trái do mất ngủ chống dịch- Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thanh Long bị dẫn giải tới toà.

Lý do khác được luật sư nêu ra để xin giảm nhẹ cho cựu Bộ trưởng Y tế là việc vị này không đòi hỏi, yêu cầu Phan Quốc Việt phải đưa tiền. Theo cáo trạng, cựu Bộ trưởng có 2 lần nhận tiền, lần đầu tháng 12/2020 và sau là tháng 11/2021.

Luật sư cho rằng, cả 2 thời điểm này đều diễn ra sau khi Bộ Y tế cấp phép lưu hành cho Việt Á "cả năm trời".

"Trong thực tiễn, không ai có ý đồ "gợi ý, đề nghị nhận tiền" để giúp một việc mà lại thực hiện việc "gợi ý, đề nghị" sau khi việc ấy hoàn thành cả năm trời như vậy", luật sư nói.

Theo nhóm luật sư bào chữa, việc cáo buộc ông Long sai phạm trong quá trình cấp phép chính thức kit test thì cần phải được nhìn nhận khách quan. Lúc này, Việt Á không phải đơn vị duy nhất được cấp phép kit test chẩn đoán. Trong giai đoạn này còn có kit test của Công ty Sao Thái Dương nên không thể nói bị cáo Nguyễn Thanh Long ưu ái Việt Á.

“Thân chủ tôi, với tư cách là người đứng đầu ngành Y tế, đã nhận trách nhiệm của mình đối với các sai phạm của bản thân và của Bộ Y tế liên quan đến vụ việc, dù cho những sai phạm này xảy ra là cố ý, vô ý hay do hoàn cảnh, bối cảnh gây ra”, luật sư cho biết và nói rằng nêu ra vấn đề này để giãi bày phần nào những khó khăn, áp lực mà ông Nguyễn Thanh Long đã gánh chịu trong suốt thời gian dài chiến đấu với dịch bệnh.

Luật sư cho rằng, từ đầu năm 2020 đến hết năm 2021, gia đình ông Nguyễn Thanh Long hầu như không biết đến niềm vui sum họp, ông Long không hề có một phút để dành cho gia đình…

Luật sư: Cựu Bộ trưởng Y tế gần như mất thị lực mắt trái do mất ngủ chống dịch- Ảnh 2.

Luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Thanh Long.

Theo thông tin từ các luật sư, hiện ông Nguyễn Thanh Long mất hầu như hết thị lực mắt trái vì chứng bệnh bong đáy võng mạc không được chữa trị kịp thời do sang chấn tâm lý và nhiều đêm mất ngủ trong thời gian chống dịch. Bên cạnh đó, theo luật sư, ông Long có thể đột tử bất cứ lúc nào vì những rối loạn chứng ngưng thở khi ngủ, trong trại tạm giam phải dùng máy thở…

Luật sư bào chữa cho biết thêm, ông Nguyễn Thanh Long đã được Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương có văn bản ghi nhận các thành tích và đề nghị giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Hiện đã có hơn 140 đồng nghiệp từng công tác, làm việc cùng hoặc dưới sự lãnh đạo của ông Nguyễn Thanh Long có văn bản xin giảm nhẹ hình phạt cho cựu Bộ trưởng Y tế.

Trước đó, đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị tòa phạt Nguyễn Thanh Long từ 19 – 20 năm tù về tội Nhận hối lộ.

Ý kiến của bạn