Tin tức

Lũ lụt tại Libya: Giải tán hội đồng thành phố Derna, hơn 70% cơ sở hạ tầng bị phá hủy

(VOVTV) - Libya đã giải tán toàn bộ hội đồng thành phố Derna và chuyển cơ quan điều tra để tìm ra những người chịu trách nhiệm về thảm họa.

Tác giả PV/VOV Cairo
19/09/2023 17:44

Hơn một tuần sau trận lũ lụt lịch sử khiến hàng nghìn người thiệt mạng, hôm nay (19/9), Thủ tướng chính phủ ở miền Đông Libya được Quốc hội chỉ định, ông Osama Hammad đã quyết định giải tán toàn bộ hội đồng thành phố Derna và chuyển cơ quan điều tra để tìm ra những người chịu trách nhiệm về thảm họa.

Lũ lụt tại Libya: Giải tán hội đồng thành phố Derna và chuyển đi điều tra, hơn 70% cơ sở hạ tầng bị phá hủy - Ảnh 1.

Chính quyền Libya đánh giá khoảng 70% cơ sở hạ tầng ở thành phố Derna bị phá hủy do lũ lụt. Ảnh: Alarabiya

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh người dân thành phố ngày càng phẫn nộ, kêu gọi nhanh chóng điều tra và trừng phạt những người chịu trách nhiệm về thảm họa, cũng như khẩn trương tiến hành quá trình tái thiết. Trong khi đó, Chính phủ Thống nhất Quốc gia ở miền Tây Libya thông báo rằng, khoảng 70% cơ sở hạ tầng ở thành phố Derna đã bị hư hại.

Sự tích tụ lượng nước mưa lớn do cơn bão Daniel gây ra ở miền Đông Libya hôm 10/9 vừa qua, đã dẫn đến sự cố sập hai con đập ở thành phố Derna, vốn không được bảo trì trong nhiều thập kỷ. Điều này đã gây ra một trong những thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử Libya. Tổng số người thiệt mạng cuối cùng vẫn chưa được xác định cho đến nay, do hàng nghìn người vẫn đang mất tích và cơ hội để các đội cứu hộ tìm thấy những người còn sống là rất mong manh.

Ý kiến của bạn