Kinh doanh

Long An tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để thu hút đầu tư

(VOVTV) - Theo định hướng của tỉnh Long An, trong 2 năm tới, tỉnh sẽ thu hút thêm nhiều doanh nghiệp nước ngoài về đầu tư. Ngay từ bây giờ, Long An phải chuẩn bị đầy đủ hạ tầng, nguồn nhân lực để đáp ứng cho doanh nghiệp, cho phát triển kinh tế - xã hội.

Tác giả PV/VOV TP.HCM
23/09/2023 16:37

Trong khi đó, thực tế, vấn đề nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực trình độ cao, thông thạo ngoại ngữ hiện vẫn luôn thiếu so với nhu cầu phát triển. Vì vậy, Long An sẽ có chính sách đào tạo, thu hút nhân tài, gắn với hoạt động của các khu công nghiệp, khu kinh tế….

"Khát" nhân lực trình độ cao

Long An luôn được đánh giá cao về sự tích cực thay đổi, cải tiến các chính sách, môi trường đầu đầu tư. Song nhiều doanh nghiệp nước ngoài bắt đầu e ngại sau một thời gian đầu tư tại địa phương này. Nguyên nhân chủ yếu là vấn đề cung ứng nguồn nhân lực đã bắt đầu bộc lộ những điểm yếu, có dấu hiệu hụt hơi.

Long An tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để thu hút đầu tư - Ảnh 1.

Long An cần nhiều chính sách đào tạo, thu hút nhân tài gắn bó với hoạt động của các khu công nghiệp, khu kinh tế….

Đơn cử, một số doanh nghiệp Nhật Bản đã đầu tư các thiết bị công nghệ mới đang có nhu cầu nhân lực có thể sử dụng thông thạo cơ khí, điện, điện tử, tự động hóa…và giỏi ngoại ngữ. Mà tại Long An rất thiếu nhân lực như vậy.

Hiện tại, trong đội ngũ lao động của Long An, lao động thuộc nhóm quản lý lãnh đạo doanh nghiệp chỉ chiếm 0,5% và lao động chuyên môn cao chỉ đạt 3,17%. Đây là hạn chế lớn nhất của Long An hiện nay và sẽ tiếp tục còn khó khăn trong giai đoạn phát triển kinh tế - xã hội sắp tới. Đồng thời, Long An vẫn còn thiếu đội ngũ lao động bậc cao, có tác phong công nghiệp.

Long An tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để thu hút đầu tư - Ảnh 2.

Vấn đề nhân lực trình độ cao, thông thạo ngoại ngữ luôn là vấn đề nóng của tỉnh Long An

Theo ông Matsumoto Nobuyuki - Trưởng Đại diện Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tại TP.HCM, những năm tới đây, Long An cần chuẩn bị hạ tầng giao thông, nhà ở, y tế cho chuyên gia, người lao động...để đón sóng đầu tư. "Về y tế, thì chuyên gia họ cũng thường xuyên tới khám bệnh, cần có bác sỹ biết tiếng Anh…Bên cạnh đó, khi lao động trẻ Nhật sang Việt Nam họ mang cả gia đình sang thì cũng cần trường học, nhà ở, rồi các tiện ích dịch vụ khác. Vấn đề này tôi thấy nên tham khảo ở TP Mới tỉnh Bình Dương họ đã và đang làm rất tốt."- ông Matsumoto Nobuyuki nói.

"Đi học nghề, về làm chủ"

Thực tế, Long An đã chú trọng công tác đào tạo lao động, nhưng cả số lượng và chất lượng chưa đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao.

Để giải quyết vấn đề này, Long An chọn giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu lao động đã qua đào tạo cơ bản sang các quốc gia phát triển. Người lao động vừa làm việc vừa học tập kinh nghiệm và ngoại ngữ rồi quay trở về Long An làm việc.

Long An tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để thu hút đầu tư - Ảnh 3.

Long An phấn đấu đến năm 2025 có 75% lao động gắn với phát triển công nghiệp và nông nghiệp công nghệ cao đã qua đào tạo

Ông Nguyễn Xuân Lanh, Phó Tổng giám đốc, Công ty TNHH ESUHAI tại TP.HCM cho rằng, Long An và các tỉnh của Nhật Bản thời gian qua đã phối hợp chặt chẽ trong hợp tác lao động. Song hai bên cần sớm có những kế hoạch, thỏa thuận mới về việc đưa thêm lao động sang đào tạo tại Nhật Bản. Ông Lanh cho biết: "Chúng tôi thấy rằng nguồn nhân lực biết sử dụng tiếng Nhật, có kinh nghiệm làm việc trong môi trường của Nhật khi trở về Long An, họ sẽ là những những nhân tố tác động, thúc đẩy quyết định của các doanh nghiệp Nhật mạnh dạn hơn khi đầu tư vào địa phương này. Chúng tôi thấy đây là vấn đề rất thực tế"

Long An phấn đấu đến năm 2025 có 75% lao động gắn với phát triển công nghiệp và nông nghiệp công nghệ cao, đã qua đào tạo. Trong đó có bằng cấp, chứng chỉ đạt trên 35%. Đồng thời, tỉnh Long An phấn đấu đưa hơn 1.000 lao động đi làm việc nước ngoài mỗi năm.

Ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho rằng, để thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài, tỉnh còn phải giải quyết nhiều vấn đề trong thời gian tới. Đặc biệt, tỉnh sẽ tập trung cho nguồn nhân lực chất lượng cao và xây dựng môi trường sống cho chuyên gia nước ngoài. "Vấn đề đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nhà ở cho chuyên gia, cho người lao động… Đây là điều mà Long An hết sức trăn trở. Khoảng một năm trước, chúng tôi đã thấy được vấn đề này đang tập trung giải quyết để đáp ứng cho các doanh nghiệp FDI. Đặc biệt là yêu cầu từ phía đối tác Nhật Bản. Chúng tôi rất quan tâm và đang thực hiện đề án đào tạo nguồn lao động chất lượng cao gắn với nhà ở chuyên gia và nhà ở xã hội. Hiện nay, trong quy hoạch của tỉnh Long An cũng đã định hướng theo hướng này và đã thực hiện."- Ông Nguyễn Văn Út cho biết thêm.

Long An tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để thu hút đầu tư - Ảnh 4.

Việc đầu tư hạ tầng phục vụ chuyên gia, người lao động tại Long An đang được kỳ vọng sẽ góp phần thu hút FDI

Về lâu dài, Long An hướng đến chủ động nguồn nhân lực ngay tại chỗ. Nguồn lao động đi xuất khẩu, làm việc và trở về với sự hỗ trợ của các doanh nghiệp nước ngoài đang đầu tư trên địa bàn được kỳ vọng sẽ đáp ứng nhu cầu nhân lực trình độ chuyên môn, tay nghề kỹ thuật cao, phục vụ tốt cho nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh trong thời gian tới ./.

Ý kiến của bạn