Kinh doanh

Lợi nhuận quý 2 ảm đạm – đâu mới là nhóm ngành tiềm năng trong thị trường

(VOVTV) - Trong bức tranh lợi nhuận ảm đạm của Q2/23, nhiều doanh nghiệp trong nhóm ngành tài chính như ngân hàng và bất động sản đều ghi nhận lợi nhuận ròng suy giảm mạnh. Thì giờ đây các nhà đầu tư đang tự hỏi liệu đâu sẽ là nhóm cổ phiếu tiềm năng trong nửa cuối năm 2023.

Tác giả Minh Hiếu
07/08/2023 20:04

Mới đây nhất, trong kết quả kinh doanh của ngành ngân hàng, dưới tác động của nhiều yếu tố bất lợi đã khiến 12/27 ngân hàng niêm yết suy giảm lợi nhuận ròng trong quý 2/2023. Trong đó, sụt giảm lợi nhuận mạnh nhất trong quý 2/2023 là Bảo Việt Bank giảm -92,3%.

Tuy nhiên với kỳ vọng từ giờ cho đến cuối năm, Chính phủ và NHNN sẽ tiếp tục đưa ra những giải pháp mới, mạnh mẽ hơn hỗ trợ cho nền kinh tế. "Ngân hàng sẽ là bên được hưởng lợi mạnh mẽ nhất."

Đặc biệt là trong các phiên gần đây, là một nhóm cổ phiếu được định giá còn nhiều hấp dẫn, dòng tiền đã dần quay trở lại với nhóm ngân hàng. Nhiều cổ phiếu có được mức tăng tốt chỉ trong vòng 1 tháng như ACB tăng 12% và MSB tăng 14%.

Anh Vũ Đức Duy - Chuyên viên tư vấn khách hàng Công ty Cổ phần Chứng khoán DSC nhận định: "Đối với cả một nền kinh tế đang phục hồi như nền kinh tế của nước ta, thì ngành ngân hàng là ngành xương sống của nền kinh tế. Động lực tăng trưởng cho nền kinh tế, bắt buộc phải xuất phát từ ngành ngân hàng. Nhóm cổ phiếu ngân hàng chia thành 2 nhóm, nhóm hiện tại đang được định giá rẻ chắc chắn sẽ về định giá trung bình trong các năm vừa rồi. Còn nhóm đang có phát triển về giá đều là các ngân hàng có mặt bằng tương đối ổn định, thì nếu duy trì được sự tăng trưởng ổn định về kinh doanh thì giá cổ phiếu các nhóm này sẽ còn tốt hơn nữa. Chứ không phải giá cổ phiếu đã cao rồi mà chững lại thì không đúng."

Bên cạnh ngân hàng thì đầu tư công cũng đang là một nhóm được hưởng lợi trực tiếp từ việc Chính phủ chú trọng đẩy mạnh đầu tư công, phát triển hạ tầng giao thông trong năm nay.

Tính đến hết tháng 7, ước giải ngân vốn đầu tư công mới đạt đạt 35,49% kế hoạch. Với ước tính giải ngân đầu tư công sẽ tăng mạnh trong năm 2023, đi kèm với nhiều dự án được đẩy nhanh tiến độ thi công như sân bay Long thành và các dự án cao tốc phía Nam, thì nhóm đầu tư công với nhiều cổ phiếu tiềm năng như KSB, VLB, HHV,… được kỳ vọng tăng trưởng mạnh mẽ trong nửa cuối năm nay.

Anh Phạm Việt Hùng - Chuyên viên phân tích đầu tư Chứng khoán Yuanta cho biết: "Tính đến hết 6 tháng đầu năm 2023, ước tính giải ngân đầu tư công mới đặt 202.000 tỷ đồng, theo đó mơi chỉ đặt hơn 33% so với kế hoạch đề ra.  Một cái áp lực là chính phủ tìm mọi biện pháp để đưa ra thị trường gần 600 nghìn tỷ trong 6 tháng cuối năm. Chính phủ, thủ tướng cũng đang rất quyết liệt trong việc này. Thì theo tôi động lực rất lớn cũng tới từ việc đó"

Ở chiều hướng ngược lại, ngành Bất động sản tuy có tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng lên tới 96,1%. Nhưng nhiều chuyên gia đánh giá, bối cảnh chung của ngành bất động sản vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn do những vấn đề liên quan đến pháp lý. Tăng trưởng thị trường lại chủ yếu đến từ kết quả kinh doanh Q2/23 vượt trội của riêng VHM khi đạt tới 9.652 tỷ đồng.

Việc tăng điểm của nhóm cổ phiếu bất động thời gian gần đây phần nhiều vẫn chỉ là cơn sóng kỳ vọng, hiện vẫn còn quá sớm để đánh giá liệu thị trường bất động sản có thể hồi phục trong nửa cuối năm nay.

Anh Đinh Quanh Hinh - Trưởng bộ phận Vĩ Mô và Chiến lược thị trường Công ty Chứng Khoán VnDirect nhận định: "Đối với tính hình bất động sản vẫn còn rất nhiều khó khăn, nếu loại trừ VinHomes thì lợi nhuận ròng các doanh nghiệp vẫn bị giảm 40%. Ngoài ra nhìn rộng ra, trên thị trường nguồn cung vẫn giảm khá là mạnh do nút thắt pháp lý, nhu cầu đầu tư cũng ở mức thấp trong bối cảnh lãi suất, đặc biệt là lãi suất cho vay vẫn ở mức cao. Khiến cho người dân vẫn đang ngần ngại trong việc đi vay cũng như đầu tư bất động sản."

Tuy thị trường hiện tại được đánh giá là một thị trường tích cực khi liên tục tăng điểm trong tháng 7. Nhưng nhiều chuyên gia cũng cảnh báo các nhà đầu tư nên cẩn thận trong giai đoạn thiếu vắng đi thông tin hỗ trợ trong các tháng tới đây./.

Ý kiến của bạn