Tin tức

Loạt thông tin tích cực đẩy giá Bitcoin bật tăng

Giá Bitcoin có lúc vượt 38.000 USD/đồng sau khi các nhà quản lý đưa ra tín hiệu cho thấy họ đang quan sát sự phát triển của thị trường tiền mã hóa một cách nghiêm túc.

11/06/2021 09:39

Theo dữ liệu của Coin Desk hôm 10/6 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin có thời điểm xuyên thủng ngưỡng 38.000 USD/đồng. Giá sau đó giảm nhẹ về quanh mức 37.000 USD/đồng, tăng 1,28% so với một ngày trước đó.

Như vậy, tính từ mức đáy hai tuần 31.200 USD/đồng, giá đã tăng 18,5%. Theo các chuyên gia quốc tế, giá Bitcoin bật tăng khi triển vọng trở thành một tài sản tài chính chính thống của đồng tiền tăng cao.

Nguyên nhân là các nhà quản lý toàn cầu đã đưa ra tín hiệu cho thấy họ đang quan sát sự phát triển của thị trường tiền mã hóa một cách nghiêm túc.

Hôm 8/6, giá Bitcoin đột ngột sụt giảm 13% xuống sát mức đáy hồi tháng 5. Giới chuyên gia nhận định nguyên nhân đằng sau đợt giảm giá của tiền mã hóa có thể liên quan đến vấn đề bảo mật của loại tiền này.

Loạt thông tin tích cực đẩy giá Bitcoin bật tăng - Ảnh 1.

Giá Bitcoin có thời điểm đạt 38.200 USD/đồng. Ảnh: Coin Desk

Phụ thuộc vào bản chất của quy định

Trả lời Zing, ông Neil Wilson - Trưởng bộ phận Phân tích tại Markets.com - cho rằng các nhà đầu tư cần chuẩn bị tâm lý cho việc giá Bitcoin có thể rơi xuống mức 30.000 USD/đồng một lần nữa.

Theo ông Wilson, biến động giá của Bitcoin sẽ phụ thuộc vào bản chất của những quy định đến từ các nhà quản lý.

"Câu hỏi đặt ra là liệu các ngân hàng trung ương sẽ đẩy Bitcoin ra rìa của thế giới tài chính - nơi nó bắt đầu - nhằm hỗ trợ những loại tiền pháp định kỹ thuật số, hay họ muốn đưa ra các quy định để quản lý thế giới tiền mã hóa", ông nhận định.

Hôm 10/6, Ủy ban Basel về Giám sát Ngân hàng đã đề xuất đưa ra các yêu cầu về vốn đối với những ngân hàng kinh doanh tiền mã hóa.

Thông báo của cơ quan quản lý toàn cầu là một dấu hiệu cho thấy thế giới tài chính truyền thống đang phản ứng với sự gia tăng nhanh chóng của tiền mã hóa.

Đề xuất sẽ đưa ra những biện pháp kiểm soát vốn nghiêm ngặt hơn. Tuy nhiên, điều đó cũng cho thấy các nhà quản lý đang quan sát sự phát triển của thị trường một cách nghiêm túc và chuẩn bị cho ngành ngân hàng cách đối phó với sự phổ biến của tiền mã hóa.

Tuy nhiên, cơ quan quản lý vẫn bày tỏ mối lo ngại về những rủi ro đối với sự ổn định tài chính. Nguyên nhân chủ yếu là biến động mạnh của tiền mã hóa và khả năng rửa tiền.

Hôm 9/6, Quốc hội El Salvador (Bắc Mỹ) đã thông qua luật công nhận tính hợp pháp của Bitcoin. Theo Reuters, với quyết định này, El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận Bitcoin là phương tiện thanh toán chính thức.

Quyết định của El Salvador khiến giá Bitcoin tăng gần 14% so với một ngày trước đó.

Tác động tích cực về dài hạn

Tháng trước, các nhà chức trách Trung Quốc kêu gọi đàn áp hoạt động khai thác và giao dịch tiền mã hóa. Từng là một thị trường lớn của tiền mã hóa, đất nước tỷ dân đã chuyển sang ngăn chặn sự đầu cơ vào lĩnh vực này, cấm ICO - một hình thức kêu gọi vốn đầu tư phổ biến trong những dự án tiền thuật toán - và đóng cửa các sàn giao dịch địa phương.

Giới quan sát cho rằng các cơ quan quản lý Mỹ cũng có thể áp quy định lên thị trường tiền mã hóa đang phát triển nhanh chóng.

Nói với Zing, chuyên gia Wilson tại Markets.com nhận định ngay cả Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) cũng chia rẽ về tiền mã hóa. Chủ tịch SEC Gary Gensler là một trong những tiếng nói quan trọng ủng hộ tiền mã hóa. Ông từng giảng dạy về blockchain và công nghệ tài chính tại Học viện Công nghệ Massachusetts.

Trong bài phát biểu hồi đầu tháng 5, ông Gensler khẳng định Bitcoin là "một kho lưu trữ giá trị kỹ thuật số". Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận đồng tiền "rất dễ bay hơi". Do đó, Chủ tịch SEC kêu gọi đưa ra thêm các quy định nhằm ngăn chặn gian lận và những hành vi khác để bảo vệ nhà đầu tư tiền mã hóa.

Loạt thông tin tích cực đẩy giá Bitcoin bật tăng - Ảnh 2.

Các quy định áp lên thị trường tiền mã hóa có thể giảm tính biến động vốn khiến nhà đầu tư e ngại. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ nhiều lần đưa ra quan điểm tiêu cực về Bitcoin. Bà Janet Yellen đặt câu hỏi về tính hợp pháp và ổn định của đồng tiền mã hóa phổ biến nhất thế giới. "Tôi e rằng nó thường được sử dụng cho các mục đích tài chính trái phép", bà chỉ trích.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 9/6, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ Elizabeth Warren cũng cho rằng tiền mã hóa "không phải con đường tốt để mua, bán, đầu tư và là một thảm họa môi trường".

"Các quy định của cơ quan quản lý sẽ tác động tiêu cực đến thị trường tiền mã hóa trong ngắn hạn, nhưng tích cực về dài hạn. Bởi giá Bitcoin có thể bớt biến động hơn sau khi giới chức trách áp đặt những quy định nhằm hạn chế các hành vi như lừa đảo và đầu cơ", ông Edward Moya - chuyên gia tài chính tại hãng tư vấn Moya (Mỹ) - khẳng định.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận